• Trang chủ
  • Kinh doanh
  • Từng mang lại 224 tỷ đồng lợi nhuận, Cap Mũi Dinh Padaran vừa khiến F.I.T thua lỗ

Từng mang lại 224 tỷ đồng lợi nhuận, Cap Mũi Dinh Padaran vừa khiến F.I.T thua lỗ

Nội dung chính

  • FIT đã thoái vốn khỏi dự án Cap Mũi Dinh Padaran và ghi nhận khoản lỗ 178 tỷ đồng.
  • Hồi quý I/2023, FIT đã ghi nhận 224 tỷ đồng lợi nhuận khi hợp nhất công ty con sở hữu dự án này – thông qua việc đánh giá lại giá trị tài sản. Khoản lợi nhuận đó không được kiểm toán báo cáo soát xét chấp thuận. 
  •  Mảng dược phẩm tiếp tục dẫn dắt kết quả kinh doanh của FIT.

Công ty cổ phần Tập đoàn F.I.T (HoSE: FIT) vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2023 với khoản lỗ sau thuế riêng quý III lên tới 158 tỷ đồng, khiến lũy kế 9 tháng công ty lỗ 125 tỷ đồng. Cùng kỳ 2022, FIT lần lượt ghi nhận 15 tỷ đồng và 69 tỷ đồng lợi nhuận. 

Khoản lỗ trong riêng quý III đến từ việc thanh lý khoản đầu tư vào dự án Cap Mũi Dinh Padaran – một dự án bất động sản du lịch tại tỉnh Ninh Thuận. 

Trong công bố thông tin mới đây, FIT cho biết công ty đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại công ty Công ty Cổ phần Bất động sản Cap Padaran Mũi Dinh – chủ đầu tư dự án Mũi Dinh. Việc chuyển nhượng này khiến FIT thua lỗ 178 tỷ đồng. 

FIT không công bố tên doanh nghiệp nhận chuyển nhượng dự án Mũi Dinh. 

Đáng chú ý, cũng với dự án này, trong quý I/2023, FIT đã ghi nhận 224 tỷ đồng khi hợp nhất công ty con nói trên. Việc ghi nhận này thông qua đánh giá lại giá trị tài sản, do dự án chưa đến giai đoạn khai thác và cũng chưa mang lại doanh thu, lợi nhuận. 

Kiểm toán báo cáo bán niên 2023 sau soát xét của FIT đã loại bỏ khoản lợi nhuận này. Như vậy, kiểm toán không chấp nhận cách đánh giá tài sản dự án Mũi Dinh mà FIT đã ghi nhận trước đó. Đây cũng là nguyên nhân khiến báo cáo bán niên soát xét của FIT chỉ còn ghi nhận 33 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong nửa đầu năm, trong khi báo cáo công ty tự lập ghi nhận khoản lãi tới 252 tỷ đồng (nhờ đóng góp từ 224 tỷ đồng nói trên).

Giá gốc của khoản đầu tư vào dự án Mũi Dinh vào cuối quý II/2023 là hơn 530 tỷ đồng. Như vậy, ước tính FIT đã thoái vốn và thu về khoảng 352 tỷ đồng. Công ty đã nhận được toàn bộ khoản thu này bằng tiền trong quý III. 

Lĩnh vực dược phẩm, vật tư y tế tiếp tục là mảng kinh doanh dẫn dắt của FIT. 

Doanh thu 9 tháng đầu năm của mảng này đạt 774 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ, chiếm gần ⅔ doanh thu trong kỳ của cả công ty. FIT cho biết trong thời gian tới công ty tiếp tục tập trung sản xuất, kinh doanh các sản phẩm chiến lược, chủ lực như viên nang cứng rỗng (capsule), dược phẩm, vật tư y tế, triển khai xây dựng nhà máy thiết bị y tế Benovas với các sản phẩm đạt tiêu chuẩn châu Âu, tạo tiền đề đưa các sản phẩm của Dược Cửu Long hội nhập thị trường dược phẩm toàn cầu.

Dược Cửu Long (HoSE: DCL) là công ty con của FIT với tỷ lệ sở hữu của FIT trên 58%. Trong 9 tháng đầu năm, Dược Cửu Long đạt 774 tỷ đồng doanh thu (đã ghi nhận toàn bộ vào FIT), tăng 13% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, lợi nhuận đạt được trong kỳ của Dược Cửu Long là 33 tỷ đồng, giảm quá nửa so với cùng kỳ 2022.