• Trang chủ
  • Thời sự
  • Mới phân bổ 6/110 tỉ đồng cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini 56 người tử vong

Mới phân bổ 6/110 tỉ đồng cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini 56 người tử vong

Sau vụ cháy chung cư mini trên phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) làm 56 người tử vong,  37 người bị thương, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp của TP Hà Nội đã tiếp nhận khoảng 110 tỉ đồng hỗ trợ các nạn nhân.

Mới phân bổ được 6/110 tỉ đồng cho các nạn nhân vụ cháy 56 người tử vong - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh thăm hỏi nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Ngày 27-10, một lãnh đạo MTTQ Việt Nam TP Hà Nội cho biết sau vụ cháy, các cơ quan chức năng của TP Hà Nội và quận Thanh Xuân đã có những hỗ trợ ban đầu để tạm thời ổn định cuộc sống cho các nạn nhân.

Với số tiền 110 tỉ đồng mà các cá nhân, tổ chức ủng hộ, lãnh đạo MTTQ Việt Nam TP Hà Nội cho biết đến nay đã hỗ trợ được khoảng 6 tỉ đồng. Các cơ quan chức năng liên quan đang xin ý kiến của thành phố để phân bổ số tiền còn lại cho các nạn nhân bảo đảm công tâm, khách quan.

Việc vận động quyên góp ủng hộ nạn nhân vụ cháy được thực hiện theo 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Nghị định này quy định về việc vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Theo nghị định này, thời gian tiếp nhận ủng hộ không quá 60 ngày (2 tháng) kể từ ngày phát động quyên góp. Theo đó, thời gian tối đa kết thúc quyên góp ủng hộ cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Thanh Xuân sẽ vào ngày 15-11 nhưng hiện thành phố, quận và phường Khương Đình đã ra thông báo dừng nhận tiền ủng hộ từ ngày 16-10.

Sau khi dừng nhận ủng hộ, theo quy định thì 20 ngày tiếp theo lên phương án hỗ trợ cho các nạn nhân. Đến nay, mới qua 10 ngày dừng tiếp nhận hỗ trợ. Hiện các bước để thực hiện việc phân bổ tiền ủng hộ của các đơn vị, cá nhân cho nạn nhân vụ cháy thông qua MTTQ Việt Nam đang được thực hiện theo đúng quy định.


B.H.Thanh