• Trang chủ
  • Giáo dục
  • Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: “Bạo lực học đường” có nguyên nhân từ bố mẹ ly hôn

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: “Bạo lực học đường” có nguyên nhân từ bố mẹ ly hôn

Chiều 7-11, Quốc hội chất vấn các thành viên Chính phủ về lĩnh vực khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, văn hóa thể thao du lịch, y tế, lao động, thông tin và truyền thông.

Đại biểu Vương Quốc Thắng (đoàn Quảng Nam) chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Kim Sơn về các giải pháp căn cơ khắc phục tình trạng bạo lực học đường. Theo đại biểu, trong báo cáo Chính phủ gửi Quốc hội đã đánh giá “tình trạng bạo lực học đường diễn ra phức tạp”.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Bạo lực học đường có nguyên nhân từ bố mẹ ly hôn - Ảnh 1.

Đại biểu Vương Quốc Thắng chất vấn Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn

Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, tình trạng bạo lực học đường là vấn đề ngành giáo dục đang rất lo lắng, tìm mọi cách để cùng các địa phương, các ngành xử lý. Từ tháng 9-2021 đến đầu tháng 11-2023, trên cả nước xảy ra 699 vụ bạo lực học đường, liên quan đến 2.016 học sinh, trong đó có 854 học sinh nữ.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết bình quân 50 cơ sở giáo dục thì xảy ra một vụ bạo lực học đường. Đáng chú ý, tỉ lệ vụ việc bạo lực học đường với số lượng lớn học sinh tham gia chiếm tỉ lệ ngày càng cao. “Bạo lực học đường xảy ra cả trong và ngoài trường học” – Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nêu rõ.

Về nguyên nhân, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn thẳng thắn nhìn nhận trước hết từ phía ngành giáo dục. Trong trường học, trách nhiệm của giáo viên, hiệu trưởng để phát hiện, xử lý các tình huống dẫn đến bạo lực học đường còn lúng túng, kỹ năng chưa đáp ứng yêu cầu.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Bạo lực học đường có nguyên nhân từ bố mẹ ly hôn - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn trả lời chất vấn ngày 7-11

Bên cạnh đó, qua thời gian dịch bệnh học sinh học online nhiều, dẫn đến vấn đề về mặt tâm lý. Tâm lý lứa tuổi cũng là một trong những nguyên nhân được lãnh đạo Bộ GD-ĐT đề cập.

Người đứng đầu Bộ GD-ĐT nêu con số thống kê từ Tòa án nhân dân tối cao và nhấn mạnh đây là “vấn đề mong được cả xã hội quan tâm”. Cụ thể, hằng năm, trong số 220 ngàn vụ ly hôn, có từ 70-80% vụ việc ly hôn do xung đột, bạo lực trong gia đình. “Với tỉ lệ lớn như vậy, thì học sinh vừa là đối tượng chứng kiến bạo lực, vừa là nạn nhân của bạo lực gia đình, bị bỏ rơi” – Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nói.

Theo lãnh đạo Bộ GD-ĐT, trong số các vụ việc bạo lực gia đình, tỉ lệ học sinh có bối cảnh gia đình như vậy cũng chiếm tỉ lệ cao. Do đó, việc ngăn chặn, giải quyết các vấn đề về bạo lực gia đình rất đáng quan tâm.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng nêu nguyên nhân do tác động của mạng xã hội, phim ảnh, trong đó có các bộ phim mang nội dung bạo lực. Trước thực trạng này, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đề nghị các ngành liên quan hỗ trợ ngành giáo dục để giải quyết tình trạng bạo lực học đường.