NÓNG: Bắt tạm giam một cán bộ đăng kiểm ở Kiên Giang

Ngày 8-11, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Kiên Giang phối hợp với VKSND tỉnh và các đơn vị nghiệp vụ của công an tỉnh thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Đặng Phi Long (SN 1982; ngụ xã Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) và Đặng Văn Công (SN 1970; ngụ xã Mong Thọ B, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang) về hành vi giả mạo trong công tác.

NÓNG: Bắt tạm giam một cán bộ đăng kiểm ở Kiên Giang - Ảnh 1.

Đọc lệnh bắt tạm giam bị can Đặng Phi Long

Đồng thời, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Văn Lộc (SN 1972; ngụ phường An Hòa, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) với hành vi nêu trên.

Theo kết quả điều tra, Long là đăng kiểm viên bậc cao của Trung tâm Đăng kiểm 68.01S, là người trực tiếp thẩm định hồ sơ đăng kiểm xe cơ giới đường bộ đối với xe cải tạo có thiết kế và miễn thiết kế.

Công là kỹ sư cơ khí, Lộc làm nghề kinh doanh sửa chữa xe. Do là đăng kiểm viên nên Long biết được việc đăng kiểm xe có thiết kế và miễn thiết kế là bắt buộc phải có hồ sơ kiểm định nên Long móc nối với Công và Lộc để làm khống hồ sơ nghiệm thu xe cơ giới để bán.

Nếu chủ sở hữu phương tiện ôtô có nhu cầu cải tạo xe thì thông qua môi giới hoặc liên hệ trực tiếp với Long để thỏa thuận giá trong việc làm hồ sơ thiết kế, nghiệm thu xe cơ giới sau cải tạo (giá từ 10-15 triệu đồng/hồ sơ cải tạo có thiết kế và 1.150.000 đồng đối vối hồ sơ cải tạo miễn thiết kế).

NÓNG: Bắt tạm giam một cán bộ đăng kiểm ở Kiên Giang - Ảnh 2.

Khám xét nơi làm việc của Đặng Phi Long tại Trung tâm Đăng kiểm Kiên Giang 68.01S, cơ quan điều tra thu giữ nhiều tài liệu liên quan.

NÓNG: Bắt tạm giam một cán bộ đăng kiểm ở Kiên Giang - Ảnh 3.

Đọc lệnh bắt tạm giam Đặng Văn Công

NÓNG: Bắt tạm giam một cán bộ đăng kiểm ở Kiên Giang - Ảnh 4.

Khám xét nơi làm việc của Đặng Văn Công

NÓNG: Bắt tạm giam một cán bộ đăng kiểm ở Kiên Giang - Ảnh 5.

3 bị can Long, Công, Lộc (từ trái sang)

Nếu 2 bên thống nhất, sau khi nhận tiền thì Long sẽ hướng dẫn cho chủ phương tiện tự đi cải tạo hoặc đến nơi Long chỉ dẫn để cải tạo xe.

Khi xe được cải tạo xong, chủ phương tiện sẽ gửi thông số, kết quả đã cải tạo cho Long, để Long mua hồ sơ thiết kế của một công ty (thông qua một cán bộ của Cục Đăng kiểm), bán có giá từ 5-6 triệu đồng/bộ hồ sơ.

Sau khi được Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp giấy chứng nhận thẩm định thiết kế xe cơ giới cải tạo thì Long thỏa thuận cho Công và Lộc làm khống hồ sơ nghiệm thu xe cơ giới sau khi cải tạo.

Từ đó, Long cùng với nhóm đăng kiểm bỏ qua một số lỗi để lập “Biên bản kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo”, khi hoàn thành sẽ giao toàn bộ hồ sơ cho chủ phương tiện mang nộp hồ sơ đi đăng kiểm theo quy trình.

Với hành vi trên, từ tháng 12-2021 đến ngày bị bắt, Long cùng với nhóm thi công, cải tạo của Công và Lộc đã làm khống 49 hồ sơ nghiệm thu xe cơ giới sau khi cải tạo.

Riêng Long đã nhận trên 86 triệu đồng của 6 chủ phương tiện để bán hồ sơ thiết kế, bỏ qua những lỗi trong quá trình đăng kiểm nhằm kết luận các phương tiện trên đều “đạt” khi đăng kiểm.

Khám xét nơi làm việc và nơi ở của Long và Công, cơ quan điều tra đã thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu liên quan đến việc thực hiện hành vi phạm tội.