TP HCM: Nhiều sai phạm xây dựng ở “khu nhà giàu” Thảo Điền

Kết luận thanh tra về việc thanh tra công tác quản lý trật tự xây dựng năm 2021-2022 tại UBND phường Thảo Điền của TP Thủ Đức đã chỉ ra nhiều sai phạm.

TP HCM: Nhiều sai phạm xây dựng ở khu nhà giàu Thảo Điền - Ảnh 1.

Một quán ăn trên đường Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền bị thanh tra chỉ ra xây dựng không phép.

Theo đó, qua kiểm tra hiện trạng 8/10 công trình xây dựng không phép, đoàn thanh tra phát hiện nhiều công trình có diện tích khá lớn. Trong đó, 3 công trình đã có quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả nhưng chưa tháo dỡ, tổng diện tích vi phạm hơn 400 m2.

Một công trình có quyết định cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả, đang thi công. Công trình này xây dựng tầng hầm có diện tích 460 m2 và 60 m2 kết cấu sàn, dầm, cột, vách, sàn bê tông cốt thép. Hiện trạng công trình khóa cửa ngoài và đang thi công, chưa hoàn thiện.

Một công trình đã hoàn thiện, đưa vào sử dụng, rộng hơn 250 m2. Công trình này lấn chiếm hành lang bảo vệ rạch Ông Dí và xây dựng bờ kè lấn chiếm hành lang bảo vệ sông Sài Gòn. Tháng 5-2022, UBND phường Thảo Điền đã có báo cáo về vướng mắc trong lập hồ sơ xử lý vi phạm.

3 công trình đã có quyết định cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả, đã hoàn thiện đưa vào sử dụng nhưng chưa thực hiện quyết định cưỡng chế. Đáng chú ý, 2 công trình trong số này được xây dựng cách đây khá lâu, lần lượt vào các năm 2013 và 2016.

TP HCM: Nhiều sai phạm xây dựng ở khu nhà giàu Thảo Điền - Ảnh 3.

Một công trình được quay rào, xây dựng trên địa bàn phường Thảo Điền.

Ngoài ra, Đoàn thanh tra ghi nhận một công trình xây dựng không phép đã có quyết định xử phạt hành chính và quyết định cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả, với diện tích vi phạm 310 m2. Công trình với kết cấu tường gạch, cột sắt, mái tôn, mái ngói, được xây dựng năm 2022 và đã đưa vào sử dụng.

Qua kết quả kiểm tra hồ sơ vi phạm trật tự xây dựng (từ đầu năm 2021 đến cuối năm 2022) và kiểm tra thực tế đối với 16 công trình sai phép thì có 5 công trình hoàn thiện, đưa vào sử dụng, 4 công trình đang thi công, 7 công trình tạm dừng thi công.

Ngoài ra, kết quả kiểm tra ngẫu nhiên 5/156 công trình nhà ở được UBND TP Thủ Đức cấp phép xây dựng thì đều phát hiện phát sinh thêm công trình phụ so với giấy phép.

Từ kết luận thanh tra, ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, đã giao chủ tịch UBND phường Thảo Điền phối hợp Phòng Nội vụ tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với công chức địa chính – xây dựng – đô thị và môi trường được phân công phụ trách địa bàn có nhiều sai phạm trong lĩnh vực quản lý trật tự xây dựng và kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với các cá nhân có liên quan đến khuyết điểm, hạn chế.

Ông Hoàng Tùng đề nghị Đội Thanh tra địa bàn TP Thủ Đức phối hợp với UBND phường Thảo Điền xử lý dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Đồng thời, yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện, báo cáo kết quả thực hiện về UBND TP Thủ Đức (thông qua Thanh tra thành phố) trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận văn bản chỉ đạo này.