• Trang chủ
  • Thời sự
  • Nhiều đại biểu QH “sốt ruột”, Bộ trưởng GTVT cam kết gì về dự án sân bay Long Thành?

Nhiều đại biểu QH “sốt ruột”, Bộ trưởng GTVT cam kết gì về dự án sân bay Long Thành?

Chiều 27-10, thảo luận tại tổ, nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) bày tỏ lo lắng, “sốt ruột” về tiến độ Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành).

Nhiều đại biểu QH “sốt ruột”, Bộ trưởng GTVT cam kết gì về dự án sân bay Long Thành? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng.

Phát biểu về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thắng, cho biết sân bay Long Thành là dự án cảng hàng không quốc tế rất lớn, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Trong đó, riêng diện tích thu hồi đất hơn 5.000 ha cho khu sân bay và gần 400 ha cho các khu tái định cư và một số khu ngoài sân bay.

Theo Bộ trưởng Bộ GTVT, dự án triển khai trong bối cảnh có những biến động không lường trước được. Tỉnh Đồng Nai đã rất quyết liệt khi triển khai nhưng 2 năm COVID-19 rất khó khăn, việc đi xuống hiện trường để kiểm đếm, nghiệm thu, bàn giao rất khó.

Một khó khăn nữa là xung đột Nga-Ukraine đã đẩy giá nguyên vật liệu tăng rất cao, ảnh hưởng đến dự án xây dựng khu tái định cư của người dân. Theo UBND tỉnh Đồng Nai, có nhà thầu bỏ không làm dự án vì đơn giá cao, ảnh hưởng tiến độ khu tái định cư, dẫn đến hiện nay mới hoàn thành được 60%. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết mừng là đến giờ này, các dự án đang khởi động và triển khai trở lại. Hiện dự án đã qua được giai đoạn khó khăn nhất.

Về băn khoăn của ĐBQH việc không biết kéo dài thời gian dự án giải phóng mặt bằng sang năm 2024, chậm 3 năm thì có ảnh hưởng tiến độ chung hay không? Bộ trưởng Bộ GTVT cho biết “tới giờ này chúng ta vẫn đang kiểm soát được tiến độ chung”.

“Đánh giá cá nhân tôi với tư cách Bộ trưởng Bộ GTVT và là người rất sát với dự án này thì tổng thể sân bay Long Thành có chậm cũng sẽ không quá 1 năm” – Bộ trưởng Bộ GTVT khẳng định.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng, toàn bộ diện tích xây dựng giai đoạn 1 là hơn 2.500 ha đã được bàn giao đầy đủ. “Đường găng” tiến độ dự án là nhà ga hành khách, song đến nay đã lựa chọn được nhà thầu và đang triển khai, chậm nhất sẽ hoàn thành vào cuối năm 2026, “đây là nếu chậm nhất”.

Hiện, Bộ GTVT chưa trình Chính phủ điều chỉnh tiến độ dự án vì đang chỉ đạo rất quyết liệt với các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ đến mức tối đa, cố gắng phấn đấu vượt tiến độ. Theo hồ sơ thầu dự án nhà ga hành khách, chậm nhất nhà thầu phải hoàn thành trong 39 tháng, nhưng nếu vượt tiến độ này thì vẫn đảm bảo hoàn thành trong năm 2025.