• Trang chủ
  • Thời sự
  • Nguyên đơn tố giác thẩm phán nhận hối lộ 500 triệu đồng bị thua kiện

Nguyên đơn tố giác thẩm phán nhận hối lộ 500 triệu đồng bị thua kiện

Ngày 29-10, TAND tỉnh Gia Lai cho biết đã ban hành bản án “tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn là ông P.A.T và vợ là bà L.T.T (trú TP Pleiku, tỉnh Gia Lai), bị đơn là Ban quản lý rừng phòng hộ (Ban QLRPH) Bắc Biển Hồ, tỉnh Gia Lai.

Trước đó, ông Võ Đình Sớm, Thẩm phán TAND tỉnh Gia Lai, là người được phân công xét xử vụ án này. Trong quá trình thụ lý, xét xử vụ án, ông Võ Đình Sớm đã yêu cầu ông P.A.T phải đưa tiền để xử cho thắng kiện. Ông P.A.T đã tố giác hành vi của thẩm phán Võ Đình Sớm lên cơ quan chức năng. Vào ngày 4-8 vừa qua, khi ông P.A.T đưa cho ông Sớm 500 triệu đồng thì Cơ quan điều tra của VKSND Tối cao bắt quả tang. Thẩm phán Võ Đình Sớm sau đó bị khởi tố về tội “nhận hối lộ”.

Nguyên đơn tố giác thẩm phán nhận hối lộ 500 triệu đồng bị thua kiện - Ảnh 1.

Ông Võ Đình Sớm bị bắt quả tang khi đang nhận của nguyên đơn là ông P.A.T 500 triệu đồng

Tại vụ án này, ban đầu phía nguyên đơn trình bày vào năm 1990 đã có đơn xin cấp 1.000 m2 đất để làm nhà, sản xuất nông nghiệp và được Tập đoàn sản xuất số 6, thuộc thôn 6, xã Biển Hồ xác nhận. Đến năm 1995, vợ chồng ông P.A.T nhận chuyển nhượng 14.000 m2 đất liền kề của người khác. Việc chuyển nhượng này có “giấy sang nhượng đất” được UBND xã Biển Hồ xác nhận. Sau đó vợ chồng ông P.A.T đi làm ăn xa, khi trở về thì đã thấy diện tích đất trên được Ban QLRPH Bắc Biển Hồ trồng thông.

Vợ chồng ông P.A.T yêu cầu tòa buộc bị đơn phải trả lại 15.000 m2 đã lấn chiếm; hủy một phần giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mà năm 2011, UBND tỉnh Gia đã cấp cho bị đơn. Sau đó, nguyên đơn thay đổi, yêu cầu bị đơn phải trả lại trên 3.500 m2 đất chưa có trong sổ đỏ. 

Qua xem xét hồ sơ vụ án và lời khai của các nhân chứng, HĐXX nhận định không có căn cứ thể hiện nguyên đơn được cấp đất và nhận chuyển nhượng 15.000 m2 đất. Từ khi xảy ra tranh chấp, phía nguyên đơn không quản lý sử dụng đối với diện tích đất trên.

Do đó, HĐXX do thẩm phán Giáp Bá Dự làm chủ tọa đã tuyên không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của phía nguyên đơn là ông P.A.T và bà L.T.T.  


Hoàng Thanh