Hơn 88% học sinh THPT phải đi học thêm

Thông tin này được công bố tại hội nghị khoa học thường niên lần thứ 6 do Bệnh viện Thành phố Thủ Đức (TP HCM) vừa tổ chức.

Nghiên cứu của nhóm tác giả Nguyễn Hoàng Anh Vũ với đề tài “Áp lực học tập và mối liên quan với lo âu ở học sinh THPT” thực hiện từ tháng 4 đến tháng 5-2023 trên 421 học sinh (từ 16-18 tuổi, 51,5% nữ và 48,5% nam) ở Thành phố Thủ Đức theo 3 mức độ nhẹ – vừa – nặng khác nhau. Kết cho thấy tỉ lệ chịu áp lực học tập của học sinh lần lượt là 35,9%, 30,6%, 33,5% và tỉ lệ lo âu là 35,6%.

Hơn 88% học sinh THPT phải đi học thêm - Ảnh 1.

Học sinh tại TP HCM vừa trải qua kỳ thi tốt nghiệp THPT

Áp lực học tập và lo âu có mối liên quan. Tỉ lệ chịu áp lực học tập mức độ vừa, nặng và lo âu cao ở học sinh THPT. Những học sinh chịu áp lực học tập mức độ vừa có tỉ lệ lo âu cao gấp 2 lần so với những học sinh chịp áp lực học tập mức độ nhẹ. Những học sinh chịu áp lực học tập mức độ nặng có tỉ lệ lo âu cao gấp 3,79 lần so với những học sinh chịu áp lực mức độ nhẹ.

Đặc biệt, nghiên cứu đã chỉ ra rằng có đến 88,4% học sinh đi học thêm, trong đó tỉ lệ học thêm môn Toán là cao nhất với 80,3% và thấp nhất là môn Sinh với 1,4%.

Từ công trình khảo sát này, các tác giả cũng đưa ra khuyến nghị nhà trường và gia đình nên có những biện pháp nhằm cải thiện tình trạng chịu áp lực học tập và nâng cao sức khỏe cho học sinh…


NGUYỄN THẠNH