• Trang chủ
  • Quốc tế
  • Tỷ phú Elon Musk từng chi triệu USD mua siêu xe cực hiếm, nhưng chỉ sau 1 năm đã bán ngay vì lý do này: Giá trị xe hiện tại khiến ai cũng bất ngờ

Tỷ phú Elon Musk từng chi triệu USD mua siêu xe cực hiếm, nhưng chỉ sau 1 năm đã bán ngay vì lý do này: Giá trị xe hiện tại khiến ai cũng bất ngờ

Trước khi trở thành giám đốc điều hành của Tesla – nhà sản xuất ô tô có giá trị nhất thế giới, Elon Musk là nhà phát triển phần mềm đã thành công bán công ty đầu tiên của mình Zip2 cho gã khồng lồ công nghệ Compaq với giá hơn 300 triệu USD hồi tháng 2/1999.

Thương vụ này đã giúp Elon Musk kiếm được 22 triệu USD (tương đương 540,54 tỷ đồng). Trong đó, ông đã ngay lập tức dùng 1 triệu USD (tương đương 24,57 tỷ đồng) để mua chiếc siêu xe đầu tiên – McLaren F1. Quyết định của doanh nhân trẻ khá nổi tiếng vào thời điểm đó. 

Không ngần ngại chi 1 triệu USD để mua siêu xe

“Cách đây 19 năm, khi công ty đầu tiên của tôi được mua lại, tôi phải quyết định giữa việc mua một căn nhà ở Palo Alto hay một chiếc McLaren F1 (chiếc xe tốt nhất từ trước đến nay). Tôi mua F1 và một căn hộ nhỏ rẻ hơn nhiều so với chiếc ô tô”, Elon Musk viết trên trang cá nhân năm 2018.

Đến đầu năm 2021, hãng tin CNN đăng tải đoạn video ngắn cho thấy cảnh Elon Musk hào hứng nhận xe và ngồi thử xe. Trong video, doanh nhân sinh năm 1971 gọi đây là “siêu xe triệu USD”.

Ông cũng nhấn mạnh rằng trên thế giới chỉ có 62 chiếc McLaren như vậy và ông là chủ nhân của một trong những chiếc siêu xe quý hiếm. 

5(1).jpg
Hình ảnh tỷ phú Elon Musk năm 1999 đang nhận cuộc gọi để chuẩn bị nhận siêu xe McLaren F1. Ảnh: CNN.

Việc sản xuất McLaren F1 bắt đầu vào năm 1992 và kết thúc năm 1998. Thực tế, có tổng cộng 106 chiếc xe đã được sản xuất, với một số biến thể về thiết kế.

Trong số 100 chiếc xe, 64 chiếc là xe đường trường F1, 5 chiếc là phiên bản F1 LM được chế tạo để kỷ niệm chiến thắng tại Le Mans năm 1995. 3 chiếc là phiên bản đi đường F1 GT của xe đua F1 GTR đuôi dài 1997. 28 chiếc còn lại là xe đua F1 GTR được chế tạo cho khách hàng tư nhân cạnh tranh trong dòng FIA GT và 24 Heures du Mans.

Siêu xe được trang bị động cơ V12 hút khí tự nhiên, sản sinh công suất 618 mã lực. McLaren F1 có thể tăng tốc từ 0-100 km/h chỉ trong 3,2 giây và vẫn là một trong những chiếc xe sản xuất nhanh nhất từng được sản xuất. Đến nay, McLaren F1 vẫn được coi là một trong những siêu xe tuyệt vời nhất từng tồn tại.

“Chỉ 3 năm trước, tôi đang tắm ở thành phố New York (Mỹ) và ngủ trên sàn văn phòng. Và bây giờ, rõ ràng là tôi đã có một chiếc ô tô trị giá triệu USD và khá nhiều tiện nghi”, Elon Musk chia sẻ với CNN năm 1999, trong cảm xúc phấn khích xen lẫn chút xúc động.

Trong năm đầu tiên sở hữu xe F1, Elon Musk đã đi được 17.702 km trên đồng hồ đo đường. Ông sử dụng siêu xe làm phương tiện di chuyển chính của mình, lái từ Los Angeles đến San Francisco (California, Mỹ). Có thời điểm, Elon Musk để chiếc F1 đậu trên đường phố ở Palo Alto (California) trong ba tuần.

1(2).jpg
McLaren F1 được nhiều người gọi là siêu xe vĩ đại nhất thập niên 1990. Ảnh: RM Sotheby’s. 

Vụ tai nạn bất ngờ

Nhưng tất cả điều tốt đẹp đó đều kết thúc sau vụ tai nạn năm 2000. 

Trong một buổi chiều, Elon Musk đang lái xe cùng doanh nhân Peter Thiel di chuyển đến gặp các nhà đầu tư để giành một số vốn đầu tư mạo hiểm cho công ty non trẻ Paypal của mình.

Trên đường đi, Peter Thiel quay sang hỏi chiếc xe này có thể làm những gì. Elon Musk đã nhấn ga để thể hiện khả năng tăng tốc của chiếc F1.

Chủ nhân của chiếc F1 thừa nhận bản thân “thật sự không biết lái” siêu xe này. Ông đã không thể chạy bằng hệ thống kiểm soát lực kéo. Lực tăng tốc cực lớn đã khiến bánh sau văng ra khỏi xe. Phần còn lại của chiếc F1 bay trong không trung vào một bờ kè. 

Rất may, cả Elon Musk và Peter Thiel đều không bị thương. Sau khi báo cáo vụ tai nạn, hai doanh nhân đã đi nhờ xe suốt chặng đường còn lại để đến cuộc họp.

Elon Musk đã xác nhận rằng chiếc xe không có bảo hiểm. Do vậy, ông đã bỏ tiền túi của mình để trả phí sửa chữa. Ông đã giữ chiếc xe này cho đến năm 2007 rồi bán để kiếm lời.

4(2).jpg
Chiếc F1 bị phá huỷ của Elon Musk. Ảnh: Beijing Satellite TV.

Giá trị của chiếc siêu xe hiện nay

Tại sao Elon Musk chia tay chiếc siêu xe mà ông yêu thích sớm như vậy?

Khi thành lập Tesla, ông coi việc CEO của một công ty ô tô điện lái chiếc xe đỉnh cao của kỹ thuật đốt trong là vấn đề hình ảnh thương hiệu. Cũng trong thời điểm đó, ông rất cần một số tiền mặt để giúp Tesla Motors và SpaceX tồn tại.

Không biết chủ sở hữu hiện tại của McLaren F1 là ai. Song theo Supercar Blondie, chiếc xe đã bốc cháy vào năm 2009 và được gửi đến Đội ngũ hoạt động đặc biệt của McLaren để “đập đi xây lại” hoàn toàn. Nếu được tung ra thị trường ngày nay, chiếc xe này sẽ có giá trị khoảng 20-25 triệu USD (tương đương 491-614,3 tỷ đồng).

2(2).jpg
Công ty về lối sống ô tô ở Mỹ Hagerty từng chỉ ra rằng một chiếc McLaren F1 1998 có thể được bán với giá từ 14,8 triệu USD (tương đương 363,6 tỷ đồng) ở tình trạng “Trung bình”, có thể lên đến 22,6 triệu USD (tương đương 555 tỷ đồng). Ảnh: RM Sotheby’s. 

Trớ trêu thay, hãng xe Tesla đã tạo ra hai mẫu xe điện – Tesla Model S và Model X – với các biến thể hiệu suất có thể đánh bại thời gian tăng tốc 0-100 km/h của McLaren.

“McLaren là chiếc xe tuyệt vời”, tỷ phú Elon Musk nói trong cuộc phỏng vấn năm 2013 với tạp chí Wheels. “Đó là tác phẩm nghệ thuật, tác phẩm kỹ thuật thật sự đẹp mắt. Nhưng tôi không muốn mọi người luôn viết rằng tôi có một chiếc xe thể thao chạy xăng hiệu suất cao nên tôi quyết định bán”.

Theo Supercar Blondie, The Drive