Từ Hải Phòng vào Bình Định “hành nghề” cho vay nặng lãi

Ngày 14-11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Định đã tạm giữ hình sự 2 đối tượng Nguyễn Thế Toàn (SN 1981) và Vũ Văn Hồi (SN 1997; cùng ngụ TP Hải Phòng) vì có hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. 

Từ Hải Phòng vào Bình Định “hành nghề” cho vay nặng lãi - Ảnh 1.

Hai đối tượng Nguyễn Thế Toàn và Vũ Văn Hồi tại cơ quan công an

 

Theo kết quả điều tra ban đầu, khoảng tháng 6-2023, Nguyễn Thế Toàn vào TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định thuê nhà ở rồi thuê Võ Văn Hồi để hoạt động cho vay nặng lãi. Thủ đoạn của các đối tượng này là sử dụng mạng xã hội Facebook đăng thông tin với nội dung cho vay tiền góp kèm số điện thoại. Khi có người liên hệ vay tiền, các đối tượng thỏa thuận việc cho vay, yêu cầu người vay cung cấp các giấy tờ tùy thân để làm tin. 

Sau khi cho vay, Toàn giao cho Hồi đi thu tiền lãi hằng ngày và trả tiền công. Số tiền cho vay dao động từ 5 – 20 triệu đồng/người, với mức lãi suất 20%/tháng (tức 240%/năm). Những người vay của 2 đối tượng này chủ yếu ở huyện Tuy Phước và TP Quy Nhơn.

Đến thời điểm bị bắt, Toàn và Hồi đã cho khoảng 40 người vay với số tiền 345 triệu đồng, thu lợi bất chính 60 triệu đồng. Hiện cơ quan công an đã làm việc với 9 người vay và đang tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi của 2 đối tượng này.

Trước đó, giữa tháng 10 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã ký quyết định kiện toàn Tổ công tác liên ngành kiểm tra các cơ sở, dịch vụ có biểu hiện hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn.

Theo đó, Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành là đại tá Huỳnh Bảo Nguyên, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Định. Ngoài ra, Tổ công tác còn có 12 tổ viên là trưởng, phó phòng Công an tỉnh Bình Định và các sở, ngành liên quan.


Đức Anh