• Trang chủ
  • Quốc tế
  • Ngân hàng thế giới cảnh báo cú sốc năng lượng, giá dầu thế giới quay đầu thủng mốc 90 USD/thùng

Ngân hàng thế giới cảnh báo cú sốc năng lượng, giá dầu thế giới quay đầu thủng mốc 90 USD/thùng

Trong phiên giao dịch ngày 30/10, giá dầu thế giới giảm 3%, do tâm lý thị trường tin rằng xung đột tại Dải Gaza sẽ không gây ảnh hưởng đến nguồn cung dầu khí toàn cầu. Dầu Brent giảm 3,09%, ở mức 87,68 USD/thùng. Dầu WTI giảm 3,66% xuống mức 82,41 USD/thùng.

Giá dầu thế giới giảm ngay cả khi Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo rằng giá dầu có thể sẽ biến động chưa từng thấy nếu xung đột Israel-Hamas lan rộng ở Trung Đông.

WB dự báo giá dầu sẽ đạt bình quân 81 USD/thùng vào năm 2024, nếu cuộc xung đột Israel-Hamas vẫn trong tầm kiểm soát. Nhưng nếu xung đột lan rộng dẫn đến gián đoạn nguồn cung lớn, giá có thể tăng lên tới 157 USD/thùng.

Nhà kinh tế trưởng Indermit Gill của WB chỉ ra rằng cuộc xung đột mới nhất ở Trung Đông xảy ra ngay sau cú sốc lớn đối với thị trường hàng hoá là xung đột Nga-Ukraine. Điều đó đã gây ra những tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Các nhà hoạch định chính sách sẽ phải cảnh giác trước nguy cơ cú sốc năng lượng kép sau nhiều thập kỷ. Khi đó, nền kinh tế toàn cầu không chỉ bị giới hạn bởi giá năng lượng, mà hàng trăm triệu người có thể bị đói cho giá lương thực tăng cao.

Thị trường hiện đang theo dõi sát sao diễn biến xung đột tại Dải Gaza cũng như các vấn đề kinh tế vĩ mô như cuộc họp tuần này của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Hiện tại, các nhà phân tích đang dự đoán lãi suất sẽ không thay đổi trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn dự kiến, với tốc độ 4,9% trong quý 3.

Theo OilPrice, Guardian