• Trang chủ
  • Pháp luật
  • Lợi dụng danh nghĩa báo chí để “bảo kê” xe tải, trục lợi hơn 1 tỉ đồng mỗi tháng

Lợi dụng danh nghĩa báo chí để “bảo kê” xe tải, trục lợi hơn 1 tỉ đồng mỗi tháng

Tối 27-11, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết vừa công bố quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Danh Tạo (57 tuổi; ngụ tại phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh) cùng vợ là Hồ Thị Hải (41 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Truyền thông Sống khoẻ và Pháp luật) và Hồ Kim Cường (35 tuổi, cộng tác viên một tạp chí, em vợ Tạo), để điều tra về hành vi lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Lợi dụng danh nghĩa báo chí để “bảo kê” xe tải, trục lợi hơn 1 tỉ đồng mỗi tháng - Ảnh 1.

Lê Danh Tạo tại cơ quan điều tra (Ảnh Công an Hà Tĩnh)

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, Tạo từng là nhà báo, cộng tác viên của một số tờ báo, tạp chí. Trong quá trình hoạt động, Tạo quen biết nhiều CSGT, Thanh tra Giao thông trên địa bàn các tỉnh, thành. Tạo cũng có mối quan hệ, quen biết với một số nhà xe vận tải hàng hóa đường dài.

Nhận thấy nhiều tài xế xe tải thường mắc các lỗi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, Tạo gợi ý và yêu cầu các tài xế chung chi cho mình từ 6-8 triệu đồng/tháng/xe để nhận được sự “bảo kê”.

Lợi dụng danh nghĩa báo chí để “bảo kê” xe tải, trục lợi hơn 1 tỉ đồng mỗi tháng - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng tiến hành đọc lệnh bắt Hồ Thị Hải, vợ của Tạo (Ảnh Công an Hà Tĩnh)

Theo đó, Tạo cam kết và căn dặn các tài xế hoặc chủ xe, nếu gặp lực lượng CSGT thì chỉ cần nói “xe của Tạo”, lực lượng chức năng sẽ bỏ qua; nếu bị dừng xe kiểm tra thì phải nhanh chóng gọi cho Tạo để ông ta gọi điện can thiệp.

Ngoài ra, Tạo còn cùng đồng bọn trực tiếp đặt vấn đề với CSGT, Thanh tra Giao thông xin được tạo điều kiện, bỏ qua các lỗi hoặc xử lý nhẹ các lỗi mà tài xế đã đóng “tiền luật” nếu vi phạm. 

Nếu có trường hợp không được lực lượng chức năng tạo điều kiện, Tạo liền có động thái đe dọa như viết bài bôi nhọ, xuyên tạc, đồng thời tìm mọi cách để phát hiện các sai phạm trong quá trình công tác của lực lượng CSGT rồi từ đó gây áp lực.

Lợi dụng danh nghĩa báo chí để “bảo kê” xe tải, trục lợi hơn 1 tỉ đồng mỗi tháng - Ảnh 4.

Tang vật vụ án được thu giữ (Ảnh Công an Hà Tĩnh)

Nhằm che giấu hành vi sai phạm, Tạo cùng vợ thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải, hợp thức hóa số “tiền luật” mà các tài xế phải đóng hằng tháng là tiền phí vào hợp tác xã; thành lập các nhóm Zalo kín để trao đổi thông tin liên quan.

Với thủ đoạn “bảo kê” xe tải nêu trên, mỗi tháng Tạo và đồng bọn thu lợi bất chính số tiền trên 1 tỉ đồng.

Vụ án vẫn đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, mở rộng.