• Trang chủ
  • Tài chính
  • Lãi suất giảm nhiệt, chính sách vay hấp dẫn, người mua nhà bắt đầu mạnh tay xuống tiền

Lãi suất giảm nhiệt, chính sách vay hấp dẫn, người mua nhà bắt đầu mạnh tay xuống tiền

Người mua nhà mạnh tay xuống tiền

Tìm nhà hơn 1 năm nhưng phải đến thời điểm hiện tại, vợ chồng chị Lê Thu Hương (quê ở Nghệ An) mới “chốt” cọc căn chung cư diện tích 55m2 tại một khu đô thị lớn ở Nam Từ Liêm, Hà Nội. Thời điểm trước, dù lựa chọn được căn ưng ý nhưng chị Hương vẫn chưa dám xuống tiền bởi lo ngại mức lãi suất ngân hàng cho vay mua nhà vẫn ở ngưỡng cao. Đến hiện tại, sau khi tìm được căn nhà đáp ứng đầy đủ tiêu chí, chị Hương khảo sát qua một số nhân viên tín dụng ngân hàng và nhận thấy, nhiều nhà băng đang tung ra gói lãi suất cho vay khá hấp dẫn.

“So thời điểm 3-4 tháng trước, tôi thấy lãi suất cho vay mua nhà giảm đáng kể, trung bình 1-2%/năm. Nếu so với đầu năm 2023, mức lãi suất cho vay mua nhà giảm trung bình 2-4%/năm. Tôi thấy mức lãi suất cho vay mua nhà hiện tại giảm gần như tương đương so với giai đoạn xảy ra dịch bệnh”, chị Hương nói.

Cũng như chị Hương, anh Trần Văn Tuyến (Hoài Đức, Hà Nội) đang ráo riết tìm mua căn chung cư 3 phòng ngủ tại Mỹ Đình. Tài chính hiện có 2,5 tỷ, anh Tuyến dự tính vay thêm 1 tỷ đồng. Quyết định này được đưa ra khi anh được một số nhân viên tín dụng tư vấn gói vay mua nhà với lãi suất hấp dẫn cùng chính sách trả trước không mất phí.

Nhiều lựa chọn gói vay ưu đãi cho người mua nhà

Theo dữ liệu khảo sát từ một đơn vị nghiên cứu bất động sản cũng cho thấy, lãi suất vay ngân hàng cho các khoản vay hiện hữu đã giảm từ 1-3% so với thời điểm đầu năm. Biên độ điều chỉnh lãi suất cho vay giữa ưu đãi và sau ưu đãi ở các ngân hàng phổ biến từ 2-3,8%.

Khảo sát này ghi nhận, đến hiện tại, lãi suất ưu đãi khi vay mua nhà ở thương mại tại các ngân hàng dao động từ 6-9%/năm, áp dụng ở kỳ hạn vay ngắn từ 3-6 tháng. Hết thời gian ưu đãi, lãi suất thả nổi theo biên độ +- 3-4%, tức là rơi vào khoảng 9%-13%/năm.

Đơn cử như mức lãi suất cho vay mua nhà năm đầu tiên của Ngân hàng Agribank là 8,5%/năm. Lãi suất cho vay mua bất động sản của Ngân hàng Vietcombank áp dụng cho 12 tháng đầu là 8,5/năm, 18 tháng đầu 8,8%/năm, 36 tháng đầu 9,7%/năm.

Tại ACB, lãi suất cho vay mua nhà năm đầu tiên dao động ở mức 8%/năm. Mức lãi suất thả nổi từ năm thứ 2 được tính bằng lãi suất cơ sở cộng với biên độ 3%. Nhà băng này cũng tung ra chính sách khách hàng được trả số tiền trước hạn lên tới 200 triệu đồng/tháng mà không mất phí phạt.

Ở nhóm ngân hàng nước ngoài tại Việt nam cũng có lãi suất khá hấp dẫn. Đơn cử như Ngân hàng UOB Việt Nam đang áp dụng lãi suất vay mua nhà, mua bất động sản hấp dẫn chỉ từ 6,5%/năm cho 3 tháng đầu; thời hạn vay kéo dài tới 30 năm. Người mua bất động sản được vay tối đa 80% giá trị tài sản.

Bên cạnh đó, UOB Việt Nam còn tung ra gói vay có tên HomeStar dành cho người mua nhà. Theo giới thiệu, đây là sản phẩm kết hợp của gói vay mua nhà với tài khoản thanh toán, giúp khách hàng tận dụng nguồn tiền tiết kiệm của mình để giảm tiền lãi vay phải trả và sớm sở hữu ngôi nhà mơ ước. Cụ thể, tiền lãi vay được tính dựa trên số dư thuần giữa số dư tài khoản vay và số dư tài khoản thanh toán. Khi tiền tích lũy hàng tháng trong tài khoản thanh toán tăng lên, thì mức vốn vay chịu lãi sẽ giảm xuống. Khách hàng có thể hưởng mức lãi suất 0% cho tối đa 50% vốn vay.

Ví dụ như người mua nhà vay 1 tỷ đồng, trong vòng 25 năm. Với mức lãi suất 6,5%/năm trong 3 tháng đầu tiên, mỗi tháng khách hàng chỉ phải trả trung bình từ 8,2-8,5 triệu đồng/tháng bao gồm cả gốc và lãi. Trường hợp người mua nhà có khoản tiền tiết kiệm, tiền lãi vay được tính dựa trên số dư thuần giữa số dư tài khoản vay và số dư tài khoản thanh toán. Như vậy, khách hàng vừa đảm bảo có khoản tiền tích luỹ dự phòng rủi ro, vừa giảm lãi gốc hàng tháng xuống.

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, mức lãi suất cho vay mua nhà giảm sâu là lý do khiến giao dịch mua nhà tăng đáng kể trong quý III/2023. Vị chuyên gia này cũng đánh giá, với tín hiệu tích cực từ lãi suất cho vay cùng chính sách hấp dẫn từ các nhà băng, người mua nhà càng đưa ra quyết định xuống tiền vào bất động sản sớm. Tín hiệu tích cực này sẽ góp phần gia tăng tỷ lệ thanh khoản trên thị trường.