• Trang chủ
  • Quốc tế
  • Dùng kíp nổ đặc biệt với lực tác động ‘êm’ như…1 bước chân, Trung Quốc thành công xây dựng công trình ‘xuyên đất’ sâu 102 mét ngay dưới Vạn Lý Trường Thành

Dùng kíp nổ đặc biệt với lực tác động ‘êm’ như…1 bước chân, Trung Quốc thành công xây dựng công trình ‘xuyên đất’ sâu 102 mét ngay dưới Vạn Lý Trường Thành

Không chỉ sở hữu các cỗ máy hiện đại phục vụ ngành xây dựng, Trung Quốc còn nổi tiếng với hệ thống giao thông cực tiên tiến khiến cả thế giới ngỡ ngàng. Trong số đó không thể không kể đến ga đường sắt cao tốc Trường thành Bát Đạt Lĩnh.

Công trình được hoàn thành vào năm 2019, nằm ở ngay phía dưới của Vạn Lý Trường Thành. Nhà ga này được mệnh danh là một trong những kỳ quan của kỹ thuật hiện đại. 

Ga Trường thành Bát Đạt Lĩnh nằm ở độ sâu 102 mét, bao phủ diện tích hơn 36.000 m2 và gồm có 3 tầng. Nó là ga đường sắt cao tốc dưới lòng đất sâu và rộng nhất thế giới. 

screenshot-2023-10-26-161328.png

CNN đánh giá, việc xây dựng được một nhà ga phức tạp với hệ thống đường hầm dài 12 km bên dưới một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận như vậy không phải một điều dễ dàng. 

Theo thông tin do truyền thông Trung Quốc cung cấp, khi tiến hành thi công, các kỹ sư đã sử dụng thiết bị nổ điện tử để điều chỉnh thời gian chính xác vụ nổ tới từng mili giây. Đây là lần đầu tiên công nghệ này được sử dụng ở Trung Quốc, cho phép công nhân duy trì vận tốc rung dưới 0,2 cm/giây. Nghĩa là, mỗi vụ nổ sẽ được tính toán chính xác tuyệt đối làm sao để đảm bảo không gây ra tác động mạnh hơn một bước chân trên Vạn Lý Trường Thành.

screenshot-2023-10-26-160731.png

Bắt đầu vào năm 2016, quá trình xây dựng, hoàn thiện đường hầm và nhà ga mất 3 năm. Đường sắt cao tốc này đã rút ngắn thời gian di chuyển từ thủ đô Bắc Kinh tới Trường thành Bát Đạt Lĩnh từ khoảng 1,5 tiếng (có thể lâu hơn nếu có tắc nghẽn giao thông) xuống còn 27 phút. 

Nhà ga chỉ cách cáp treo Vạn Lý Trường Thành vài phút đi đường và cách điểm khởi đầu của công trình lịch sử khoảng 800 mét. Đây cũng là nơi đặt thang cuốn dài thứ hai ở Trung Quốc, dài 88 mét và cao 42 mét. 

Do khoảng cách tới sân ga, cổng nhà ga sẽ đóng 12 phút trước khi khởi hành chuyến tàu cuối cùng thay vì 5 phút như ở các nhà ga thông thường tại Trung Quốc nhằm đảm bảo hành khách có đủ thời gian di chuyển qua nhà ga rộng lớn.

Tham khảo CNN