Bắt tạm giam đối tượng lừa đảo làm visa

Ngày 23-11, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Thị Kim Gương (34 tuổi; trú huyện Bến Lức, tỉnh Long An) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, chị N.T. (trú huyện Ia Pa, hiện xuất khẩu lao động tại Nhật Bản) có visa gần hết hạn. Do vẫn muốn ở lại Nhật làm việc nên chị đã đăng thông tin trên mạng xã hội tìm người làm thủ tục xin cấp visa giúp. Sau đó, một người liên hệ, nhận làm thủ tục xin cấp visa. N.T đã chuyển cho đối tượng này tổng cộng 272 triệu đồng nhưng bị chiếm đoạt mà không thực hiện theo cam kết nên chị trình báo công an.

Bắt tạm giam đối tượng lừa đảo làm visa - Ảnh 1.

Trần Thị Kim Gương nghe quyết định khởi tố, bắt tạm giam – Ảnh công an cung cấp

Sau khi tiếp nhận tin báo, Công an huyện Ia Pa đã phối hợp với Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Công an tỉnh Gia Lai tiến hành điều tra, xác định Trần Thị Kim Gương là kẻ đã lừa đảo, chiếm đoạt 272 triệu đồng của chị N.T.

Trước đó, Trần Thị Kim Gương lên mạng đăng tải nhiều bài viết nội dung hỗ trợ cấp visa với thủ tục đơn giản, nhanh chóng, không cần tốn nhiều thời gian cho các trường hợp người Việt Nam sang định cư, du học, xuất khẩu lao động ở Nhật Bản.

Khi có người cần hỗ trợ, Gương sử dụng nhiều tài khoản Facebook ảo để yêu cầu họ chuyển tiền vào các số tài khoản ngân hàng của mình tại Việt Nam nhằm chiếm đoạt.


Hoàng Thanh