• Trang chủ
  • Pháp luật
  • Bắt 2 đối tượng lừa đảo với hình thức chuyển nhượng cổ phần đa cấp

Bắt 2 đối tượng lừa đảo với hình thức chuyển nhượng cổ phần đa cấp

Chiều 17-11, Phòng Cảnh sát kinh tế – Môi trường Công an TP Đà Nẵng bắt tạm giam, khám xét nơi ở, nơi làm việc của Nguyễn Thái Điền (SN 1984, trú phường Hải Châu 1, quận Hải Châu); đồng thời tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Đào Nguyên Nghị (SN 1982, trú phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) để điều tra hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bắt 2 đối tượng lừa đảo với hình thức chuyển nhượng cổ phần đa cấp - Ảnh 1.

Đào Nguyên Nghị trả lời truyền thông dưới danh nghĩa là Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vựa miền Trung hồi cuối năm 2020

Bắt 2 đối tượng lừa đảo với hình thức chuyển nhượng cổ phần đa cấp - Ảnh 2.

Ngày 17-11-2023, công an thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Đào Nguyên Nghị để điều tra hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” (ảnh Công an cung cấp)

Theo cơ quan công an, Nguyễn Thái Điền và Đào Nguyên Nghị không phải là cổ đông, không sở hữu cổ phần tại Công ty Cổ phần Vựa miền Trung.

Nhưng hai đối tượng đã lợi dụng tư cách pháp nhân của doanh nghiệp này để chào mời, kêu gọi các nhà đầu tư góp tiền với lý do tăng vốn điều lệ cho công ty để lên sàn chứng khoán.

Các đối tượng hứa hẹn rằng số cổ phần nhà đầu tư sở hữu sẽ tăng giá trị theo thời gian và có thể sang nhượng lại, khi công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán thì có thể thu lợi rất nhiều lần.

Điền và Nghị còn lập ra website “Fumart.vn” và app “Fumart” để cung cấp thông tin giả mạo, đồng thời dùng thủ thuật chiết khấu để khuyến khích các nhà đầu tư lôi kéo cho người khác mua cổ phần để chuyển tiền về cho mình.

Bắt 2 đối tượng lừa đảo với hình thức chuyển nhượng cổ phần đa cấp - Ảnh 3.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng khởi tố, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thái Điền cũng với hành vi tương tự (ảnh Công an cung cấp)

Số tiền nhận của các nhà đầu tư được Điền và Nghị dùng để chi trả hoa hồng cho chính nhà đầu tư; một phần dùng để tổ chức các sự kiện, truyền thông để quảng bá; một phần dùng cho các hoạt động kinh doanh hình thức, không có lợi nhuận để các bị hại tin tưởng tiếp tục giới thiệu, góp tiền mua cổ phần.

Công an xác định Điền và Nghị đã kêu gọi hơn 500 người tham gia mua cổ phần, với số tiền chiếm đoạt hơn 38 tỉ đồng. Ngoài ra, Điền và Nghị còn cấu kết dùng số cổ phần không có giá trị của Nghị thế chấp và chiếm đoạt 1 tỉ đồng của một phụ nữ ở quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Điều tra ban đầu còn xác định Công ty Cổ phần Vựa miền Trung được thành lập, đăng ký vốn điều lệ 8 tỉ đồng, đến ngày 6-11-2020, công ty này tiếp tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp và tăng vốn điều lệ lên 200 tỉ đồng, tuy nhiên các cổ đông sáng lập không góp vốn thực tế, công ty này cũng không có tài sản.

Hiện Phòng Cảnh sát Kinh tế – Môi trường Công an Đà Nẵng thông báo cho những tổ chức, cá nhân có ký hợp đồng Hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng cổ phần đối với Công ty cổ phần Vựa Miền Trung, mã số thuế 040203555 hoặc với Nguyễn Thái Điền và Đào Nguyên Nghị (có lai lịch nêu trên) thì liên hệ Phòng Cảnh sát Kinh tế (gặp điều tra viên Lê Tấn Tuấn, số điện thoại: 0905764343) để phối hợp, hỗ trợ công tác điều tra.