Tuyên bố mới nhất của lực lượng Hamas

Quân đội Israel một ngày trước đó thông báo mở rộng hoạt động trên bộ ở Gaza khi xung đột giữa Israel và Hamas đã kéo dài 3 tuần.

 Người phát ngôn quân đội Israel Daniel Hagari cho biết lực lượng không quân Israel đang tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn vào đường hầm của Hamas và các cơ sở hạ tầng khác.

Tuyên bố mới nhất của lực lượng Hamas  - Ảnh 1.

Vụ nổ trong các cuộc không kích của Israel ở phía Bắc Dải Gaza. Ảnh: AP

Theo lực lượng vũ trang Hamas hôm 27-10, họ đã đụng độ với lực lượng Israel ở thị trấn Beit Hanoun phía Đông Bắc Gaza và khu vực trung tâm Al-Bureij. 

Trước đó, nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động của Palestine là Jawwal cho biết các dịch vụ bao gồm điện thoại và internet ở Gaza đã bị ngắt do ảnh hưởng từ những đợt bắn phá nặng nề.

Tuyên bố mới nhất của lực lượng Hamas  - Ảnh 2.

Pháo sáng được nhìn thấy trên bầu trời Gaza. Ảnh: Reuters

Hoạt động trên bộ ở Gaza của Israel được cho là có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza. 

Người phát ngôn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết Mỹ ủng hộ việc tạm dừng hoạt động quân sự của Israel ở Gaza để cung cấp viện trợ nhân đạo, nhiên liệu và điện cho dân thường ở đó. Nhiều người dân Gaza cho hay việc sơ tán về phía Nam gặp nhiều rủi ro do các cuộc không kích và các khu vực phía Nam cũng đang bị ném bom.

Trong khi đó, ông David DesRoches, giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Cận Đông Nam Á của Bộ Quốc phòng Mỹ, nhận định dù Israel thông báo mở rộng chiến dịch quân sự trên bộ nhưng họ vẫn có lý do để trì hoãn một cuộc tấn công toàn diện vào Gaza.

Ông nói với kênh Al Jazeera: “Tôi nghĩ rằng có một số yếu tố ảnh hưởng. Đầu tiên là việc tấn công ở một khu vực đông dân cư cực kỳ khó khăn, cần rất nhiều nỗ lực, rất nhiều hỏa lực và sẽ mất rất nhiều binh sĩ”. 

Theo ông, yếu tố thứ hai ở cấp độ chiến lược là Israel phải chứng minh cho cộng đồng quốc tế thấy rằng họ không còn lựa chọn ngoại giao để giải quyết xung đột và cuối cùng là việc Hamas bắt giữ con tin đã khiến Israel hạn chế hành động.

Không thể ngồi cùng nhau

Người phát ngôn của lực lượng Hamas Osama Hamdan cho biết hiện tại “không có cuộc đàm phán nào” diễn ra giữa nhóm này và Israel về khả năng ngừng bắn và trao đổi tù nhân.

Ông Osama Hamdan nói với Al Jazeera rằng từng có các cuộc đàm phán và những nỗ lực chính trị để đạt được một thỏa thuận như vậy nhưng hiện không có cuộc đàm phán nào trong bối cảnh Israel tăng cường tấn công Gaza.


Xuân Mai