Phán quyết không mong muốn với con gái ông Donald Trump

Thẩm phán Arthur Engoron hôm 27-10 từ chối yêu cầu của bà Ivanka Trump về việc hủy bỏ trát đòi hầu tòa. Con gái cựu tổng thống sẽ bị lấy lời khai về các giao dịch tài chính mà bà đã tham gia hoặc có biết đến.

Quyết định này của thẩm phán ở Manhattan là một chiến thắng dành cho Tổng chưởng lý New York Letitia James, người đã đệ đơn kiện ông Trump vào năm ngoái.

Ivanka Trump ban đầu là bị cáo trong vụ kiện nhưng vào đầu năm nay bà đã thắng kiện trong phiên tòa phúc thẩm và không còn bị xem là bị cáo.

Phán quyết không mong muốn với con gái ông Donald Trump - Ảnh 1.

Cô Ivanka Trump và ông Donald Trump. Ảnh: Reuters

Các công tố viên của tổng chưởng lý lập luận hôm 26-10 rằng lời khai của bà Ivanka Trump rất quan trọng đối với vụ án do trước đây bà có liên hệ chặt chẽ với tập đoàn Trump Organization (có trụ sở tại Manhattan).

Hồ sơ tòa án cho biết mặc dù không còn là bị cáo trong vụ kiện này nhưng không thể phủ nhận bà Ivanka Trump có hiểu biết về các vụ việc liên quan. Thẩm phán cũng chỉ ra các hồ sơ của bang cho thấy con gái ông Trump sở hữu tài sản và kinh doanh tại bang New York.

Đáp lại, luật sư của bà Ivanka cho rằng trát đòi hầu tòa là một hình thức “quấy rối” khi bà không còn là bị cáo.

Theo Bloomberg, ông Trump và các con trai là Donald Trump Jr. và Eric Trump – những bị cáo trong vụ kiện – đều ra làm chứng sau trong phiên tòa hôm 27-10, hiện đã kéo sang tuần thứ 4.

Ông Trump, ứng viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024, bị cáo buộc thổi phồng tài sản lên hàng tỉ USD trong các tài liệu tài chính cung cấp cho các ngân hàng và công ty bảo hiểm. Khoản phạt mà phía công tố yêu cầu là 250 triệu USD.

Phiên tòa ở New York là một trong 6 phiên tòa mà ông đối mặt trong bối cảnh tìm cách trở lại Nhà Trắng vào năm tới. Ông Trump phủ nhận hành vi sai trái và nói rằng vụ kiện là một phần trong cuộc “săn phù thủy” của đảng Dân chủ.


Xuân Mai