• Trang chủ
  • Quốc tế
  • Ông trùm tiền số CZ vừa “đánh rơi” 12 tỷ USD, tài sản giảm 82% so với đỉnh

Ông trùm tiền số CZ vừa “đánh rơi” 12 tỷ USD, tài sản giảm 82% so với đỉnh

Sam Bankman-Fried, kẻ đang bị xét xử tội lừa đảo ở New York, không phải ông trùm duy nhất của giới tiền số cảm thấy khó khăn ở giai đoạn hiện nay. CZ, nhà sáng lập sàn Binance, chắc hẳn cũng cảm thấy những tác động lên đế chế của mình.

Bloomberg đã cắt giảm 38% ước tính doanh thu của sàn giao dịch tiền số Binance sau khi xuất hiện dữ liệu cho thấy lượng giao dịch thông qua công ty này đã giảm mạnh. Điều này đã thổi bay 11,9 tỷ USD khỏi tài sản của Changpeng Zhao (hay còn được gọi là CZ), người sáng lập Binance. Tài sản của CZ hiện nay vào khoảng 17,2 tỷ USD.

CZ, 46 tuổi, có tác động khá lớn trọng vụ việc khiến Sam Bankman-Fried, nhà sáng lập sàn giao dịch FTX, phải hầu tòa. Hồi tháng 11, CZ thông báo thanh lý một token được liên kết với FTX sau khi xuất hiện báo cáo quỹ phòng hộ Alameda Research của Bankman-Fried cũng nắm giữ vị thế lớn với token đó. Một số khách hàng của FTX vội vã rút tiền và sàn giao dịch này không thể đáp ứng nhu cầu tăng đột biến đó. Chưa đầy 1 tuần sau, FTX tuyên bố phá sản.

Điều này đã đẩy tài sản của Bankman-Fried về con số 0 tròn trĩnh từ 26 tỷ USD của tháng 3 năm ngoái. Những bê bối của FTX cũng bị phanh phui và Sam Bankman-Fried đã bị bắt và dẫn độ về Mỹ – nơi y đang chờ hầu tòa.

Thời gian qua, Binance đã gặt hái được nhiều thành tựu trong giới tiền số. Tuy nhiên, những tháng gần đây, sàn này ngày càng bị cô lập khỏi hệ thống tài chính truyền thống.

Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đã kiện Binance hồi tháng 6 trong khi Ủy ban Giao dịch Hàng hóa tương lai cũng đâm đơn kiện hồi đầu năm vì cho rằng sàn này không đáp ứng các quy định giao dịch. Nhà chức trách nói rằng công ty này thiếu các biện pháp kiểm soát rửa tiền, thổi phồng lượng giao dịch và sử dụng sai mục đích tài sản của khách hàng. Binance đang theo các vụ kiện này.

Hiện tịa, Binance không phải sàn duy nhất chứng kiến sự sụt giảm giao dịch. Những sự không chắc chắn trong quy định và lãi suất đã khiến các khoản đầu tư khác trở nên hấp dẫn hơn so với bỏ tiền vào tiền số.

Tham khảo: Bloomberg