Mỹ không kích vào Syria, đưa quân thêm đến Trung Đông

Washington tấn công 2 cơ sở này để trả đũa các cuộc tấn công chống lại lực lượng Mỹ, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo, đồng thời khẳng định đây là những cơ sở được Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) hậu thuẫn.

“Mỹ không tìm kiếm xung đột và không có ý định cũng như mong muốn tham gia vào các hành động thù địch leo thang. Tuy nhiên, các cuộc tấn công do Iran hậu thuẫn nhằm vào lực lượng Mỹ là không thể chấp nhận được và phải dừng lại” – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nhấn mạnh.

Mỹ không kích vào Syria, đưa quân thêm đến Trung Đông - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Lầu Năm Góc xác nhận họ đang trang bị thêm cho Israel 2 hệ thống Vòm sắt cùng các hệ thống đánh chặn khác nhằm “củng cố khả năng phòng không của Israel, bảo vệ người dân khỏi các cuộc tấn công bằng tên lửa”.

“Vì lý do an ninh, tôi sẽ không thảo luận lịch trình vận chuyển hoặc ngày bàn giao. Chúng tôi sẽ để Israel thông báo kế hoạch triển khai và sử dụng những hệ thống này” – người phát ngôn Lầu Năm Góc Pat Ryder cho biết, đồng thời khẳng định đây là một phần trong chiến lược của Mỹ nhằm ngăn chặn xung đột lan rộng, cũng như gia tăng năng lực bảo đảm an toàn cho lực lượng Mỹ.

Mỹ không kích vào Syria, đưa quân thêm đến Trung Đông - Ảnh 2.

Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ. Ảnh: Reuters

Khoảng 900 binh sĩ Mỹ đã hoặc đang được huy động bổ sung đến Trung Đông giữa lúc xung đột Israel – Hamas leo thang. 

Trong số những đơn vị đã hoặc đang được triển khai có Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và hệ thống phòng không Patriot – ông Ryder cho biết thêm.

Những đơn vị đang được triển khai sẽ không đến Israel. Họ được điều động nhằm hỗ trợ nỗ lực răn đe trong khu vực của Mỹ, cũng như củng cố năng lực bảo vệ lực lượng Mỹ.

Mỹ không kích vào Syria, đưa quân thêm đến Trung Đông - Ảnh 4.

Xung đột Israel-Hamas nổ ra sau khi nhóm vũ trang Hamas bất ngờ tấn công Israel vào ngày 7-10. Ảnh: Reuters


Cao Lực