• Trang chủ
  • Tài chính
  • Lãi suất qua đêm liên ngân hàng giảm phiên thứ hai liên tiếp, xuống dưới 2%

Lãi suất qua đêm liên ngân hàng giảm phiên thứ hai liên tiếp, xuống dưới 2%

Theo số liệu mới nhất được NHNN công bố, lãi suất VND bình quân liên ngân hàng tại kỳ hạn qua đêm (kỳ hạn chính chiếm 90% giá trị giao dịch) trong phiên 26/10 đã giảm về còn 1,89% từ mức 2,72% ghi nhận vào phiên trước đó (25/10). Đây là phiên giảm thứ hai liên tiếp của lãi suất qua đêm, sau khi tăng tăng mạnh vào đầu tuần và chạm mức 2,82% trong phiên 24/10.

Dù đã hạ nhiệt đáng kể, lãi suất qua đêm liên ngân hàng vẫn gấp khoảng 10 lần so với cuối tháng 9 và cao hơn nhiều so với lãi suất huy động tại các kỳ hạn dưới 1 tháng của các ngân hàng (0,1 – 0,5%/năm).

Cùng với kỳ hạn qua đêm, lãi suất các kỳ hạn chủ chốt như 1 tuần, 2 tuần và 1 tháng cũng đều giảm khá mạnh so với hai phiên đầu tuần.

photo_2023-10-29_16-19-12.jpg
Nguồn: SBV

Lãi suất liên ngân hàng là lãi suất vay vốn của các ngân hàng với nhau thông qua thị trường liên ngân hàng (thị trường 2) khi các nhà băng thiếu lượng tiền dự trữ tại Ngân hàng Nhà nước (mỗi ngân hàng đều phải duy trì một tỷ lệ tiền dự trữ bắt buộc theo quy định).

Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh từ vùng thấp lịch sử, sau khi NHNN mở lại kênh hút tiền qua tín phiếu từ phiên 21/9. Theo giới phân tích, động thái phát hành tín phiếu của NHNN nhằm điều chỉnh thanh khoản trong hệ thống trong ngắn hạn, và từ đó kỳ vọng sẽ đẩy mặt bằng lãi suất liên ngân hàng VND, giúp làm giảm mức chênh lệch lãi suất giữa đồng USD và VND, qua đó gián tiếp hỗ trợ tỷ giá.

Đồng thời, hoạt động phát hành tín phiếu cho thấy tín hiệu về mặt tái kiểm soát lãi suất VND liên ngân hàng của Nhà điều hành. Từ đó, nếu xuất hiện các tình huống xấu diễn ra NHNN sẽ dễ dàng điều tiết hơn mà không gây những “cú shock” cho thị trường, nhất là trong bối cảnh Fed vẫn để ngỏ khả năng tăng lãi suất trong cuộc họp sắp tới.

Trong bối cảnh tỷ giá USD/VND đã tăng hơn 4% từ đầu năm, giới phân tích sự báo NHNN sẽ tiếp tục chào thầu tín phiếu để duy trì mặt bằng lãi suất VND liên ngân hàng, giữ chênh lệch lãi suất USD – VND ở vùng an toàn. Bên cạnh đó, lãi suất liên ngân hàng khó có thể giảm về mức thấp như hồi đầu năm do một số yếu tố mang tính mùa vụ như: tín dụng thường tăng mạnh vào cuối năm, sự ấm lên của thị trường bất động sản hay tăng đầu tư công làm tiền gửi Kho bạc Nhà nước trong hệ thống sẽ không quá dồi dào,…

Theo Chứng khoán Vietcombank, việc phát hành tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước gần đây không gây ra những cú sốc hay thay đổi quá nhanh đối với thanh khoản VND trong hệ thống liên ngân hàng. Tuy nhiên, trong Quý IV, lãi suất liên ngân hàng được dự báo tăng đáng kể, rời khỏi mặt bằng thấp. Mặc dù vậy, do nhu cầu tín dụng yếu, tình trạng thiếu hụt thanh khoản cuối năm sẽ ít khả năng xảy ra hơn.

Trong một diễn biến khác, lượng tín phiếu trúng thầu tăng mạnh trở lại trong phiên cuối tuần qua 27/10. Cụ thể, NHNN đã phát hành gần 15.000 tỷ đồng tín phiếu, lãi suất trúng thầu giảm về 1,45% từ mức 1,5% trong phiên trước đó.

Ở chiều ngược lại, có 3.800 tỷ đồng tín phiếu đáo hạn trong phiên 27/10 và kênh cầm cố giấy tờ có giá tiếp tục không phát sinh giao dịch. Tính chung, NHNN đã hút ròng 11.200 tỷ đồng trong ngày 27/10, sau 6 phiên liên tiếp ở trạng thái bơm ròng.