Kết nối du lịch Khánh Hòa – Phú Yên để cùng phát triển

Sáng nay (28-11), tại TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, Sở Du lịch Khánh Hòa và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Yên đồng tổ chức Hội nghị hợp tác phát triển du lịch giữa Khánh Hoà và Phú Yên.

Kết nối du lịch Khánh Hòa - Phú Yên để cùng phát triển - Ảnh 1.

Hội nghị hợp tác du lịch Phú Yên – Khánh Hòa

Tại hội nghị, ông Lê Hữu Hoàng, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa, nhìn nhận cả hai tỉnh Khánh Hòa và tỉnh Phú Yên đều sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên và nhân văn phong phú; Cả hai tỉnh đều có được những sản phẩm du lịch độc đáo mang tính đặc trưng của từng địa phương bổ trợ cho nhau để Liên kết phát triển du lịch. Khánh Hòa và Phú Yên là hai địa phương có khoảng cách rất gần, chỉ cách nhau khoảng 120km đường bộ. Điều này rất thuận lợi cho việc phối hợp xây dưng, khai thác các hoạt động du lịch giữa hai địa phương. Đặc biệt Tỉnh Phú Yên có lợi thế về giá trị văn hóa dân gian, phong tục tập quán, nhiều phong cảnh đẹp mà các nơi không có được.

Trong những năm qua, tận dung lợi thế, tiềm năng của từng địa phương, ngành du lịch 2 tỉnh bước đầu đã quan tâm hợp tác liên kết mang lại những kết quả khích lệ như: việc hỗ trợ đưa khách đến tham quan, nghỉ dưỡng cho nhau; kết nối xây dựng các chương trình du lịch chung của hai địa phương, nhằm góp phần làm phong phú, đa dạng về sản phẩm du lịch của hai địa phương để giới thiệu đến với du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, hiệu quả mang lại chưa cao, chưa tương xứng với tiềm năng, điều kiện của 2 tỉnh.

Kết nối du lịch Khánh Hòa - Phú Yên để cùng phát triển - Ảnh 2.

Quảng trường Nghinh Phong, 1 điểm du lịch mới được du khách yêu thích khi đến Phú Yên

Tham gia hội nghị, ông Nguyễn Phi Hồng Nguyên, Chi hội phó Chi hội lữ hành du lịch thuộc Hiệp hội du lịch Khánh Hòa, đề xuất mở tour du lịch Khánh Hòa – Phú Yên 5 ngày 4 đêm không chỉ cho khách nội địa mà cho cả khách quốc tế. Theo đó, khách sẽ bay đến sân bay Cam Ranh, 2 ngày đầu sẽ tham quan, du lịch tại các danh thắng của tỉnh Khánh Hòa, ngày thứ 3 sẽ đưa khách đến Phú Yên để tham quan, nghỉ dưỡng tại tỉnh này, đến ngày thứ 5 sẽ tiễn khách tại sân bay Đông Tác. Theo ông Nguyên, Phú Yên có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng mà du khách muốn đến như gành Đá Đĩa, Nhà thờ Mằng Lăng, Quảng trường Nghinh Phong, Hòn Yến, Mũi Điện, Hòn Nưa… “Chúng tôi tiên phong mở tour này nên rất mong các địa phương hỗ trợ để chương trình hợp tác chúng ta thành công” – ông Nguyên nói.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Thái, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Yên, hoạt động xúc tiến lần này xoay quanh các nội dung cụ thể như khảo sát điểm du lịch tại Phú Yên; trao đổi, thảo luận các giải pháp kết nối sản phẩm du lịch để hình thành tuyến du lịch liên vùng duyên hải Nam Trung Bộ; chia sẻ thông tin du lịch để thúc đẩy phát triển nguồn khách du lịch, đa dạng hoá sản phẩm du lịch, tạo ra sản phẩm du lịch đặc thù; hình thành các tour du lịch chung mang đặc sắc riêng của từng địa phương nhằm xây dựng thương hiệu chung của hai tỉnh.

Kết nối du lịch Khánh Hòa - Phú Yên để cùng phát triển - Ảnh 3.

Gành Đá Đĩa, thắng cảnh quốc gia đặc biệt tại Phú Yên

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa, cho rằng đây là dịp các Lãnh đạo trực tiếp trao đổi thông tin du lịch, cập nhật tình hình mới về du lịch và thắt chặt quan hệ hợp tác giữa hai địa phương trong thời gian tới. Tại đây, lãnh đạo UBND 2 tỉnh Khánh Hoà và Phú Yên; Trung tâm Xúc tiến du lịch và Hiệp hội Du lịch; Các hãng hàng không và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch của tỉnh Khánh Hoà và tỉnh Phú Yên sẽ có dịp trao đổi thẳng thắn những cái có được và cả những vấn đề còn thiếu của 2 bên để 2 địa phương có thể hỗ trợ, cùng nhau đưa ngành du lịch phát triển.

Ông Đào Mỹ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh này khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai các nội dung liên kết hợp tác phát triển du lịch phù hợp tình hình mới trong thời gian đến. Kêu gọi đầu tư, nâng cấp đưa vào khai thác sản phẩm du lịch mới cao cấp, chất lượng cao của từng địa phương từ đó tiến đến phát triển các sản phẩm du lịch liên kết giữa Phú Yên và tỉnh Khánh Hòa phù hợp với từng thị trường khách quốc tế và khách du lịch nội địa. “Tiến hành khảo sát xây dựng các chương trình tour kết nối giữa hai địa phương Khánh Hòa và Phú Yên; Phối hợp xây dựng các chính sách, khuyến mãi hấp dẫn kích cầu thị trường du lịch nội địa là người dân tỉnh Khánh Hòa đến Phú Yên tham quan và ngược lại” – ông Mỹ đề nghị.

Kết nối du lịch Khánh Hòa - Phú Yên để cùng phát triển - Ảnh 5.

Hòn Yến, thắng cảnh quốc gia ở tỉnh Phú Yên (Ảnh do UBND tỉnh Phú Yên cung cấp)

Đặc biệt, ông Mỹ đề nghị các hãng hàng không nghiên cứu tăng tần suất chuyến bay; mở thêm các đường bay mới từ các địa bàn du lịch trọng điểm về du lịch và phát triển các đường bay mới trực tiếp đến Sân bay Quốc tế Cam Ranh, Sân bay Tuy Hòa; từ đó chia sẽ lượt khách Nội địa và Quốc tế giữa hai địa phương, tạo cơ hội phát triển du lịch giữa Khánh Hòa và Phú Yên.