Con gái ông Thaksin củng cố quyền lực gia tộc Shinawatra

Theo Bloomberg, bà Paetongtarn – còn có tên gọi là Ing – được bầu cùng với ban điều hành mới của đảng Pheu Thai (Vì nước Thái) trong cuộc bỏ phiếu diễn ra ở Bangkok vào ngày 27-10.

Cuộc bỏ phiếu trên là cần thiết sau khi ông Cholnan Srikaew rời cương vị lãnh đạo của Pheu Thai vào cuối tháng 8. Ông hiện là bộ trưởng y tế của chính quyền Thủ tướng Srettha Thavisin.

Giới quan sát nhận định với việc bà Paetongtarn được bầu làm lãnh đạo mới của Pheu Thai, quyền lực của gia tộc Shinawatra được củng cố sau cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 5-2023. 

Con gái ông Thaksin củng cố quyền lực gia tộc Shinawatra - Ảnh 1.

Bà Paetongtarn (37 tuổi) là con gái út của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra. Ảnh: Reuters

Là con út trong ba người con của ông Thaksin, bà Paetongtarn (37 tuổi) là thành viên mới nhất của gia tộc Shinawatra tích cực tham gia hoạt động chính trị.

Bà Paeotongtarn đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch tranh cử 2023 của Pheu Thai, đặc biệt là ở khu vực phía Bắc và Đông Bắc Thái Lan. 

Bà Paetongtarn là một trong ba ứng viên thủ tướng của Pheu Thai và hiện là phó chủ tịch Ủy ban Chiến lược Quyền lực mềm của chính phủ do Thủ tướng Srettha đứng đầu.

Trong quá khứ, các đảng được gia tộc Shinawatra hậu thuẫn đã thống trị các cuộc bầu cử. Tuy nhiên, họ thường xuyên bị mất quyền lực do các cuộc đảo chính quân sự hoặc phán quyết của tòa án. 

Con gái ông Thaksin củng cố quyền lực gia tộc Shinawatra - Ảnh 3.

Ông Thaksin Shinawatra và em gái Yingluck Shinawatra lần lượt bị lật đổ trong các cuộc đảo chính quân sự vào năm 2006 và 2014. Ảnh: Facebook

Ông Thaksin và em gái Yingluck Shinawatra – cả hai đều là cựu thủ tướng – lần lượt bị lật đổ trong các cuộc đảo chính quân sự vào năm 2006 và 2014.

Sau 15 năm lưu vong, ông Thaksin trở về Thái Lan hồi tháng 8, khi đảng Pheu Thai trở thành đảng đứng đầu liên minh cầm quyền gồm 11 đảng.

Mặc dù ông Thaksin bị kết án 8 năm tù ngay sau khi trở lại vì tội tham nhũng, thời hạn tù của ông đã được Vua Maha Vajiralongkorn giảm xuống chỉ còn một năm.

Hiện ông được điều trị trong bệnh viện vì nhiều căn bệnh, chưa quay lại nhà tù.


Cao Lực