Bác sĩ cân não phẫu thuật cho cô gái nặng 155 kg

Chiều 20 -11, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh (TP HCM) cho hay vừa phẫu thuật cho cô gái 24 tuổi nặng 155 kg bị u buồng trứng và tăng trọng lượng không ngừng.

Bác sĩ cân não phẫu thuật cho cô gái nặng 155 kg - Ảnh 1.

Cô gái có cơ thể nặng quá cỡ vừa được phẫu thuật thành công

Năm 16 tuổi, cô gái đã nặng 100 kg. Đến năm 2021, phát hiện có khối u nang còn khá nhỏ, kích thước chỉ bằng quả trứng cút, không đau nên bác sĩ khuyên theo dõi định kỳ. Sau đó, cảm giác thèm ăn tăng nhiều hơn, bụng mập lên nhưng cô nghĩ do cơ địa béo nên không đi khám.

Đầu tháng 10-2023, bệnh nhân cân nặng càng mất kiểm soát với cân nặng 155 kg. Bác sĩ kết luận siêu béo phì (cấp độ IV, độ nặng nhất), đồng thời khối u tăng kích thước, to bằng quả bóng, buộc phải mổ.

Đánh giá đây là ca bệnh khó, trọng lượng “quá khổ”, nhiều bệnh viện từ chối trước đó do những nguy cơ cao có thể xảy ra từ gây mê đến trong lúc mổ (cả nội soi và mổ hở), cắt u…

Các bác sĩ liên chuyên khoa Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh quyết tâm phẫu thuật cứu người với sự hỗ trợ cao nhất của trang thiết bị hiện đại hiện có cũng như chuẩn bị sẵn sàng mọi phương án xử trí sự cố bất lợi.

Sau hơn 2 giờ, ca phẫu thuật thành công. Các bác sĩ đã bóc ra khối u nang buồng trứng kích thước 15x15x15 cm.

Theo ThS-BS Nguyễn Thị Quý Khoa, Phó Khoa sản Trung tâm Sản Phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, khoảng 50% phụ nữ có u nang buồng trứng được phẫu thuật tại đây có tình trạng tăng cân, song cân nặng xếp hạng siêu béo phì như trường hợp này là lần đầu tiên ghi nhận.


NGUYỄN THẠNH