PANASONIC Việt Nam tổ chức lễ bàn giao trung tâm giải pháp HVAC cho trường Bách khoa – Đại học Cần Thơ

CẦN THƠ, Ngày 09/04/2024 – Panasonic Việt Nam tổ chức Lễ bàn giao Trung tâm Giải pháp HVAC cho Trường Bách Khoa –  Đại học Cần Thơ. Sự kiện góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành Kỹ thuật nhiệt lạnh tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long – một trong những khu vực chiến lược trên hành trình phát triển 50 năm tiếp theo của Panasonic tại Việt Nam.

Trong những năm gần đây, tại Việt Nam, ngành Kỹ thuật nhiệt lạnh ngày càng phát triển mạnh mẽ và được xem là chuyên ngành trọng điểm có vai trò quan trọng trong quá trình công nghiệp hoá đô thị. Đây được xem là “chìa khóa” cho các giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm, góp phần thúc đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế đất nước. Vấn đề đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực có chuyên môn trong ngành Kỹ thuật nhiệt lạnh cũng được quan tâm và chú trọng đầu tư bởi nhu cầu tuyển dụng các kỹ sư giàu kinh nghiệm thực tiễn và nắm vững công nghệ ngày càng cao.

Trên hành trình phát triển bền vững 50 năm tiếp theo tại Việt Nam, với chiến lược trọng tâm tại khu vực Mekong – đồng bằng sông Cửu Long, Panasonic Việt Nam triển khai chương trình tài trợ chuyển giao Trung tâm Giải pháp HVAC cho Trường Bách Khoa – Đại học Cần Thơ với mong muốn thúc đẩy phát triển ngành học Kỹ thuật nhiệt lạnh, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng từ sớm tại Cần Thơ.

Lễ ký kết bàn giao Trung tâm Giải pháp HVAC từ đại diện Panasonic và Trường Bách Khoa – Đại học Cần Thơ

Lễ ký kết bàn giao Trung tâm Giải pháp HVAC từ đại diện Panasonic và Trường Bách Khoa – Đại học Cần Thơ

Trung tâm Giải pháp HVAC được đầu tư hoàn thiện các giải pháp không khí chuyên nghiệp gồm giải pháp điều hòa không khí, hệ thống thông gió, lọc không khí và hệ thống quản lý chất lượng không khí toàn diện. Qua đó, sinh viên sẽ được thực nghiệm tìm hiểu quy trình vận hành và hiệu quả tiết kiệm năng lượng của các giải pháp này. Đồng thời tìm hiểu về công nghệ lọc khí nanoe™ X độc quyền của Panasonic được phát triển hơn 20 năm. Công nghệ nanoe™ X giải phóng các gốc OH tự do, các gốc OH này chủ động tiếp cận và vô hiệu hóa hoạt động của vi khuẩn, vi rút trong không khí và chất ô nhiễm bám dính trên các bề mặt, khác biệt hoàn toàn với đa phần các thiết bị lọc khí thụ động nhờ màng lọc trên thị trường. Ngoài ra, hệ thống quản lý chất lượng không khí toàn diện CAMS, với tính năng kiểm soát chất lượng không khí từ xa, giám sát liên tục nhiệt độ, độ ẩm, CO2 và PM 2.5 bằng cảm biến IAQ, tự động điều khiển máy điều hòa không khí và quạt cấp gió. Cùng với hệ thống điều hòa dân dụng còn có hệ thống điều hòa thương mại FS cho các công trình nhỏ và vừa, hệ thống VRF – FSV cho các tòa nhà văn phòng lớn có hiệu suất năng lượng cao, giúp tiết kiệm điện năng.

Sinh viên Trường Bách Khoa – Đại học Cần Thơ tham quan Trung tâm Giải pháp HVAC

Theo PGS Tiến sĩ Ngô Quang Hiếu – Trưởng Khoa Kỹ thuật Cơ khí – Trường Bách Khoa – Đại học Cần Thơ, “Lĩnh vực nhiệt lạnh thì Trường Bách Khoa – Đại học Cần Thơ đã triển khai đào tạo một thời gian dài trước đó. Tuy nhiên để hình thành một ngành riêng thì vẫn chưa đủ điều kiện tổ chức được. Hiện tại, với sự tài trợ Trung tâm Giải pháp HVAC của Panasonic thì kế hoạch tương lai, Trường Bách Khoa – Đại học Cần Thơ sẽ phát triển mở ra ngành mới theo hướng kỹ thuật nhiệt lạnh.”

Panasonic luôn nỗ lực theo đuổi sứ mệnh đóng góp cho sự phát triển bền vững của xã hội, ươm mầm phát triển thế hệ trẻ ngành công nghệ kỹ thuật nhiệt lạnh. Việc xây dựng và bàn giao Trung tâm Giải pháp HVAC cho Trường Bách Khoa – Trường Đại học Cần Thơ nhằm mục đích hỗ trợ cho toàn thể cán bộ giảng viên và sinh viên nghiên cứu học tập công nghệ và ứng dụng thực hành, tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của ngành Kỹ thuật nhiệt lạnh tại khu vực Mekong – đồng bằng sông Cửu Long – Đại diện Công ty Panasonic Việt Nam, ông Adachi Satoshi – Phó Giám đốc Điều hành Panasonic Air-Conditioning Việt Nam chia sẻ.

Hoàng Anh