Võ Hoàng Hải – học sinh lớp 10 đầu tiên giành giải Nhất quốc gia môn Vật lý

Chủ nhật, 27 Tháng 3 2022 18:21

Là thí sinh nhỏ tuổi nhất trong đội tuyển dự thi học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, nhưng Võ Hoàng Hải đã xuất sắc giành được giải Nhất.

Trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia vừa qua, đội tuyển Vật lý của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) có 10 học sinh dự thi và tất cả đều đoạt giải cao. Trong đó, có 4 giải Nhất, 5 giải Nhì và 1 giải Ba.

Trong đó, Võ Hoàng Hải là học sinh nhỏ tuổi nhất và cũng là học sinh lớp 10 đầu tiên của Việt Nam giành giải Nhất quốc gia môn Vật lý và được tham dự chọn đội tuyển Olympic Vật lý châu Á (APhO).

Học sinh Võ Hoàng Hải

Trở thành thành viên nhỏ tuổi nhất tham dự kỳ thi này, Hải cho biết, em cũng từng khá lo lắng vì các anh chị đã có 1-2 năm để chuẩn bị, còn bản thân em chỉ có vài tháng ôn luyện nên kiến thức của bậc THPT vẫn còn thiếu sót rất nhiều. Vì thế, giai đoạn nước rút, Hải thường dành khoảng 10 – 12 tiếng mỗi ngày để học Vật lý.

Hải chia sẻ: "Càng gần ngày thi, em cũng không nghĩ nhiều đến điều đó nữa. Em học khá thoải mái và không cảm thấy mệt. Vì yêu thích môn Lý nên em luôn cảm thấy hạnh phúc khi giải được một bài Lý khó hay khi tìm ra được một góc nhìn mới nào đó.

Thay vì đặt ra áp lực cho bản thân, em cố gắng giữ cho mình tinh thần lạc quan nhất và coi cuộc thi này là cơ hội để được trải nghiệm và tăng thêm kiến thức".

Hải tự nhận bản thân dù tiếp thu tốt, nhưng vẫn còn bất cẩn trong quá trình làm bài. Nam sinh cũng mong muốn có thể khắc phục được điểm yếu này và cố gắng hơn nữa cho các kỳ thi sắp tới.

Trước đó, Hoàng Hải từng là cái tên khá nổi bật của khối THCS, Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam. Em từng giành nhiều giải thưởng ở các cuộc thi trong nước và quốc tế như Huy chương Vàng trong kỳ thi Olympiad Toán Singapore và Châu Á SASMO trong 2 năm liền 2018 và 2019 tại Việt Nam.

Ngoài ra, Hải còn giành Huy chương Bạc trong kỳ thi quốc tế Olympiad Toán Singapore và Châu Á SIMOC năm 2018 tại Singapore; Huy chương Vàng trong kỳ thi khoa học quốc tế VANDA tại Việt Nam năm 2019 và Huy chương Bạc trong kỳ thi khoa học quốc tế VANDA tại Singapore 2019; Huy chương Đồng cho kỳ thi đánh giá năng lực toán quốc tế 2017-2018 IMAS 7;…

Vừa qua, Hải cũng đoạt Huy chương Đồng kỳ thi Vật lý quốc tế IZHO ở Kazakhstan.

THÚY NGA/Baoquocte.vn


Bài viết xem thêm