Thị trường sắp chào đón thêm quỹ 5.000 tỷ đồng đến từ Đài Loan

Thứ ba, 18 Tháng 1 2022 18:11

Thị trường chứng khoán Việt Nam sắp chào đón thêm một quỹ nước ngoài đến từ Đài Loan (Trung Quốc) là Jih Sun Vietnam Opportunity Fund (JSV Fund), được tư vấn bởi VinaCapital. Ngày 10/1, JSV Fund sẽ bắt đầu huy động vốn đầu tư vào thị trường Việt Nam. Quy mô theo mệnh giá phát hành khoảng 6 tỷ Đài tệ (khoảng 5.000 tỷ đồng).

Theo Bloomberg, quỹ sẽ đầu tư 50% vào cổ phiếu và chứng chỉ lưu ký nước ngoài. Trong phần này, tỷ trọng cổ phiếu của thị trường Việt Nam là không thấp hơn 70%. Ngày bắt đầu giải ngân là 26/1.

Danh mục đầu tư của quỹ trải dài nhiều ngành nghề như vật liệu xây dựng, bất động sản, ngân hàng và chứng khoán. Trong đó, top những khoản đầu tư chiếm tỷ trọng lớn nhất đến gồm HPG (9%), VHM (6%), MBB (5%), VCB (5%), KBC (4%)...

quy-2168-1642501887.png

Quỹ chọn đầu tư vào Việt Nam vì nhận thấy Việt Nam là một viên kim cương của châu Á, đang phát triển nhanh chóng và đáng kinh ngạc. Quốc gia đang có 4 nguồn lợi đến từ kinh tế, dân số, vốn nước ngoài và thị trường chứng khoán. Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong 10 năm tới, đặc biệt là tiềm năng của thị trường chứng khoán.

Tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam trong 3 năm qua đạt trung bình 5,7% - mức cao nhất trong các nước châu Á. Ứớc tính đến năm 2050, Việt Nam sẽ vươn lên nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới với tốc độ tăng trưởng GDP bình quân là 5%, tốt hơn nhiều so với Trung Quốc (3%) và Mỹ (1,8%).

Về triển vọng xếp hạng tín nhiệm, Việt Nam là quốc gia duy nhất ở châu Á được 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm lớn là Moody's, S&P và Fitch nâng triển vọng xếp hạng tín nhiệm lên mức tích cực, phản ánh đầy đủ nỗ lực của quốc gia này trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và khả năng phục hồi kinh tế.

Tốc độ tăng trưởng EPS (lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu) của thị trường chứng khoán Việt Nam vào năm 2022 ước tính đạt 23,4% và tỷ lệ P/E ước tính bằng 16,8 lần - mức định giá hấp dẫn nhất so với các nước châu Á nói chung.

Trước JSV Fund, CTBC Vietnam Equity Fund là quỹ đầu tiên của Đài Loan rót vốn vào Việt Nam từ giữa năm 2020, đầu tư theo hình thức chủ động.  Dragon Capital là đơn vị tư vấn cho quỹ mới này. Tiêu chuẩn đầu tư của quỹ là tập trung vào các ngành tăng trưởng nhanh có mối tương quan với nền kinh tế Việt Nam như tiêu dùng nội địa, tài chính và bất động sản. Quỹ tin rằng những ngành này sẽ là động lực tăng trưởng dài hạn cho Việt Nam. Quy mô vốn cam kết ban đầu của quỹ là 160 triệu USD (khoảng 3.700 tỷ đồng). Hiện tài sản quỹ tại cuối tháng 12 năm ngoái đạt 18,7 tỷ TWD (tương đương hơn 15.400 tỷ đồng).

Một quỹ khác đến từ Đài Loan khác là Fubon FTSE Vietnam (thuộc tập đoàn tài chính Fubon Financial Holdings) đầu tư vào Việt Nam từ tháng 3/2021. Đây là quỹ ETF đầu tiên từ Đài Loan lấy chỉ số FTSE Vietnam 30 làm tham chiếu, tập trung rổ 30 cổ phiếu vốn hóa lớn của Việt Nam. Tính đến ngày 18/1, tổng lượng chứng chỉ quỹ của Fubon FTSE Vietnam là hơn 738 triệu đơn vị, tăng hơn 380 triệu chứng chỉ quỹ kể từ ngày đầu tiên hoạt động tại thị trường Việt Nam. Giá trị tài sản ròng (NAV) của quỹ đạt 12,4 tỷ Đài tệ, tương đương 10.200 tỷ đồng, gấp đôi gần một năm.

 

Theo Thảo Anh (NDH)


Bài viết xem thêm