Thị trường lao động vẫn 'nóng', chứng khoán Mỹ chốt tuần trong sắc đỏ

Thứ bảy, 04 Tháng 6 2022 08:36

Dow Jones, Nasdaq và S&P 500 giảm lần lượt 1,1%, 2,5% và 1,6% trong phiên giao dịch 3/6. Cả ba chỉ số chính đều giảm trong tuần qua. Nhóm cổ phiếu công nghệ giảm điểm mạnh.

Chứng khoán Mỹ chốt tuần trong sắc đỏ sau khi báo cáo việc làm tháng 5 được công bố, qua đó nhà đầu tư có thể phần nào dự đoán định hướng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ trong thời gian tới.

Chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm 348,58 điểm, tương đương 1,1%, xuống 32,899,7 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 1,6% xuống 4.108,54 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm gần 2,5% xuồng 12.012,73 điểm.

Cả ba chỉ số đều giảm điểm trong tuần này. Chốt tuần, chỉ số S&P 500 giảm 1,2%, trong khi chỉ số Dow Jones và Nasdaq giảm gần 1%.

107071079-1654286847807-aa-img-8325-5717

Diễn biến chỉ số Dow Jones trong 2 phiên giao dịch gần nhất. Ảnh: CNBC.

Ngày 3/6, báo cáo việc làm tháng 5 chính thức được công bố, phản ánh nhu cầu tuyển dụng lao động vẫn rất lớn tại Mỹ. Nền kinh tế bổ sung thêm 390.000 việc làm trong các lĩnh vực phi nông nghiệp trong tháng vừa qua, theo Cục Thống kê lao động (BLS), cao hơn 62.000 đơn vị so với dự báo trước đó của Dow Jones.

Thu nhập giờ trung bình tăng 0,3% trong tháng 4, theo BLS, thấp hơn 0,1% so với dự báo và đồng nhất với mức tăng trong tháng 4.

“Thông tin mang tính tích cực đối với nền kinh tế nhưng lại là tiêu cực đối với nhà đầu tư. Nó nhắc nhở chúng ta rằng Fed vẫn có sức ảnh hưởng rất lớn, ít nhất tới tâm lý thị trường”, Mark Hackett, Giám đốc đầu tư tại Nationwide, chia sẻ.

Nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu khi cho rằng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm tăng lên ngưỡng 2,9% sau khi báo cáo được công bố.

“Những con số tích cực này sẽ khiến cho nhiều người phải suy nghĩ lại về khả năng Fed tạm dừng tăng lãi suất trong tháng 9 sau hai lần tăng 0,5% trong tháng 6 và 7, vì thị trường lao động vẫn tương đối nóng”, Tom Essaye, tới từ Sevens Report, nhận định.

Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester chia sẻ trong ngày 3/6 rằng bà ủng hộ ngân hàng trung ương Mỹ quyết liệt tăng lãi suất trong thời gian tới, vì bà chưa thấy đủ những bằng chứng cho thấy lạm phát đã đạt đỉnh.

“Tôi không muốn tuyên bố chiến thắng trước lạm phát trước khi nhìn thấy những bằng chứng rõ ràng rằng chính sách của chúng tôi đang phát huy tác dụng trong việc kéo giảm nhu cầu thị trường”, bà Mester chia sẻ trong chương trình The Exchange của CNBC.

Nhà đầu tư lo sợ lãi suất tăng cao sẽ khiến cho nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, thậm chí rơi vào suy thoái.

Nhóm cổ phiếu công nghệ giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần. Giá cổ phiếu của Micron Technology giảm 7,2%, Nvidia giảm 4,5%. Alphabet (công ty mẹ của Google) và Meta Platforms (sở hữu Facebook) giảm lần lượt 2,6% và 4,1%.

Giá cổ phiếu của Apple giảm 3,9% sau một báo cáo không mấy tích cực của Morgan Stanley. Ngân hàng đầu tư này cho biết đà tăng trưởng chậm lại của App Store sẽ tác động tiêu cực tới kết quả kinh doanh của Apple trong ngắn hạn.

Giá cổ phiếu của Tesla giảm 9,2% sau khi Reuters đăng tải thông tin tỷ phú Elon Musk muốn cắt giảm 10% nhân viên của công ty này. Theo bài viết của Reuters, trong một email, Elon Musk cho biết ông có linh cảm “rất xấu” về nền kinh tế.

Trước đó, CEO JPMorgan Jamie Dimon cảnh báo “bão tố” đang bủa vây nền kinh tế số 1 thế giới trong bối cảnh xung đột tại Ukraine và quá trình Fed đẩy mạnh siết chính sách tiền tệ.

Sau một tuần tăng điểm, chứng khoán Mỹ lại quay lại với xu hướng giảm điểm quen thuộc trước đó.

“Thật khó để có nhiều tuần hoặc nhiều ngày tăng điểm liên tiếp trong bối cảnh hiện tại. Nhà đầu tư coi bất cứ thông tin tích cực nào là cơ hội để bán ra cổ phiếu”, theo Hackett tới từ Nationwide.

 

Trọng Đại (Theo CNBC)


Bài viết xem thêm