Tập thể dục buổi sáng hay buổi tối tốt hơn?

Thứ hai, 09 Tháng 9 2019 04:08

Một số người thích tập thể dục vào buổi sáng. Đối với họ, chạy bộ hay bơi vào sáng sớm cũng là một hoạt động tương tự như việc nhâm nhi tách cà phê đầu tiên trong ngày. Dù vậy, có không ít người chọn tập thể dục vào chiều tối để loại bỏ những căng thẳng trong ngày.

Câu hỏi đặt ra là liệu có sự khác biệt nào giữa hai thời điểm tập thể dục nói trên? Một số nghiên cứu gần đây cho thấy câu trả lời là có.

Muốn giảm cân – hãy tập thể dục vào buổi sáng

Một công trình nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng tập thể dục vào buổi sáng có thể làm tăng khả năng chuyển hóa đường và chất béo. Theo các nhà khoa học, phát hiện này có thể giúp ích những người thừa cân hoặc mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 trong việc chọn thời gian phù hợp để vận động.

Tập thể dục vào buổi sáng có thể tăng khả năng chuyển hóa đường và chất béo. Ảnh: go.formagym.com.

Với những ai chọn tập thể dục vào buổi tối sẽ giúp họ sử dụng ít oxy hơn. Điều này có nghĩa họ sử dụng ít năng lượng hơn cho cùng một cường độ tập thể dục ở hai thời điểm khác nhau trong ngày. Chẳng hạn, nếu một người cần chạy bộ, anh ta sẽ kiệt sức vào sáng sớm nhanh hơn so với buổi tối. Nói cách khác, anh ta có thể chạy trong thời gian dài hơn vào buổi tối so với buổi sáng, ông Gad Asher, nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Weizmann (Israel), đồng thời là tác giả của một trong những nghiên cứu về vấn đề trên, giải thích.

Nhóm nghiên cứu của ông Asher đã đặt chuột trên máy chạy bộ vào các thời điểm khác nhau trong ngày và nghiên cứu khả năng vận động của chuột. Họ phát hiện ra rằng, hiệu suất tập thể dục của chuột tốt hơn rất nhiều vào thời điểm được xem là buổi tối của chuột, cụ thể, buổi tối hiệu suất tăng hơn 50% so với buổi sáng. Để kết quả nghiên cứu tăng tính thuyết phục, nhóm nghiên cứu của Asher cũng tiến hành nghiên cứu đối với 12 người và ghi nhận kết quả tương tự.

Từ những nghiên cứu ấy, nhóm các nhà khoa học này đi đến kết luận – những người tham gia nghiên cứu khi tập thể dục vào buổi tối tiêu thụ ít oxy hơn so với vào buổi sáng.

Nhóm nghiên cứu thứ hai – do ông Paolo Sassone-Corsi, Giám đốc Trung tâm Dịch tễ học và Chuyển hóa tại Đại học California Irvine, Mỹ dẫn đầu – cũng đưa chuột lên máy chạy bộ nhưng có hướng tiếp cận khác.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét những thay đổi trong các mô cơ của chuột sau bài tập thể dục vào buổi sáng, đặc biệt là sự phân hủy glucose và đốt cháy chất béo. Khi phân tích các mô này, họ nhận thấy tập thể dục buổi sáng dường như mang lại hiệu quả tốt nhất cho quá trình trao đổi chất của chuột.

Buổi tối là thời điểm thích hợp để phá vỡ kỷ lục cá nhân

Vậy, thời gian tập thể dục tốt hơn là lúc nào – buổi sáng hoặc tối? Câu trả lời phụ thuộc vào mục tiêu của bạn. Ví dụ, các vận động viên chuyên nghiệp (vận động viên marathon hoặc bóng rổ đang tìm kiếm lợi thế cạnh tranh) – có thể chọn buổi tối để tập luyện hoặc thi đấu. Đây cũng là lý do vì sao, trong các giải thể thao chuyên nghiệp như bóng đá, bóng rổ, Ban tổ chức thường tổ chức các trận đấu vào chiều tối. “Nếu các vận động viên muốn phá kỷ lục thế giới hoặc vượt qua kỷ lục (về thời gian) cá nhân của mình, tôi cho rằng, buổi tối sẽ là một thời điểm thích hợp”, ông Asher cho biết.

Như vậy, nếu bạn là một người đang có kế hoạch giảm cân bằng các vận động thể chất như chạy bộ, hãy lên lịch để tập luyện vào sáng sớm mỗi ngày. Ngược lại, bạn đã có một quá trình tập luyện thể thao lâu dài và muốn phá vỡ kỷ lục về thời gian trong chạy bộ ở các cự ly, hãy chọn thời gian chạy vào buổi tối.

Minh Huy

Theo The Washington Post

 


Bài viết xem thêm