Sợ đến viện nhiễm nCoV, em bé bị vỡ ruột thừa

Thứ năm, 23 Tháng 4 2020 15:56

TP. HCM Bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp nhận hai bệnh nhi viêm ruột thừa biến chứng nặng, do chậm đến viện vì sợ lây nCoV.

 

 

Bác sĩ Trần Quang Dư, Khoa Hồi sức Ngoại, ngày 23/4, cho biết bé trai 6 tuổi ở huyện Bình Chánh nhập viện trong tình trạng sốc, rối loạn tri giác, mạch nhanh, nhẹ, huyết áp giảm thấp, nguy hiểm tính mạng. Trước đó ba ngày bé đau bụng vùng quanh rốn, người nhà nghĩ bé rối loạn tiêu hóa, uống thuốc không bớt.

Khi bé ói nhiều lần, mệt, vã mồ hôi, người nhà mới đưa vào viện khám. Bé được chẩn đoán viêm phúc mạc ruột thừa. Các bác sĩ chống sốc, phẫu thuật cấp cứu cắt ruột thừa, vệ sinh ổ bụng. Lúc mổ ghi nhận ruột thừa của bé bị hoại tử, đã vỡ.

Một bệnh nhi khác ở quận 12 cũng đau bụng, người nhà tự mua thuốc cho uống vì ngại đến bệnh viện khám trong mùa dịch. Hai hôm sau bé nôn ói, lơ mơ, nói sảng, vào bệnh viện quận cấp cứu rồi chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1. Bác sĩ chẩn đoán viêm phúc mạc ruột thừa, phẫu thuật cấp cứu. Hiện sau mổ ba ngày, bé tỉnh táo, sức khỏe dần hồi phục.

Theo bác sĩ Dư, trong thời gian chống dịch, mọi người thực hiện giãn cách xã hội nhưng phải luôn quan tâm, cảnh giác với các vấn đề sức khỏe. Không nên quá lo lắng, sợ hãi không đến bệnh viện khi cần thiết, dẫn đến phát hiện chậm trễ bệnh.

Khi trẻ có các biểu hiện nghi ngờ bệnh lý, gia đình cần điện thoại đến bệnh viện để được tư vấn. Nếu cần thiết, nên đưa bé đi khám sớm ở các cơ sở y tế để chẩn đoán, điều trị kịp thời.

 

 

Lê Phương


Bài viết xem thêm