Quảng Nam: Thu hồi nhà cổ số 75 Nguyễn Thái Học ở Hội An vì cho thuê sai mục đích

Thứ sáu, 14 Tháng 1 2022 18:35

Ngày 14/1, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP. Hội An, cho biết địa phương vừa có văn bản gửi UBND huyện Tây Giang về việc thu hồi ngôi nhà cổ tại địa chỉ 59 Nguyễn Thái Học (phường Minh An, TP. Hội An).

Quảng Nam: Thu hồi nhà cổ số 75 Nguyễn Thái Học ở Hội An vì cho thuê sai mục đích

Nhà cổ số 75 Nguyễn Thái Học ở Hội An. Ảnh: Công Bính.

Theo đó, ông Nguyễn Văn Sơn cho biết, TP. Hội An và huyện Tây Giang là 2 địa phương kết nghĩa, có trách nhiệm giúp đỡ lẫn nhau. Do đó, TP. Hội An đã hỗ trợ cho huyện Tây Giang mượn ngôi nhà cổ tại địa chỉ 59 Nguyễn Thái Học để trưng bày sản phẩm gồm thổ cẩm, thủ công mỹ nghệ.

Tuy nhiên, sau 2 năm cho mượn (2019 và 2020), huyện Tây Giang chưa triển khai được mà cho người khác thuê nên địa phương đề xuất thu hồi. Không chỉ sử dụng không đúng mục đích, người được thuê ký lại với một bên thứ 4 còn xảy ra việc tranh chấp.

Qua đó, ông Sơn Cho rằng, việc cho thuê sai mục đích hay không, công an vẫn đang trong quá trình xác minh, đây là việc của huyện Tây Giang. Và huyện này có sai thì chịu trách nhiệm theo quy định.

Liên quan nhà cổ 75 Nguyễn Thái Học, trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định thu hồi nhà số 75 đường Nguyễn Thái Học, phường Minh An, TP. Hội An, là nhà ở thuộc sở hữu nhà nước do Công ty TNHH Dịch vụ Phú Tường (là tổ chức đang trực tiếp quản lý sử dụng).

Theo văn bản này, nguyên nhân bị thu hồi là do căn nhà này thuộc diện bị thu hồi theo quy định điều 45 Nghị định 99 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở.

Bên cạnh đó, việc thực hiện thu hồi là của UBND TP. Hội An, trách nhiệm bàn giao nhà thuộc Công ty Phú Tường.

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu UBND TP. Hội An chịu trách nhiệm thông báo cho tổ chức, cá nhân có liên quan biết và triển khai thực hiện quyết định thu hồi này.

Ngoài ra, địa phương này phải lập, báo cáo, trình phương án quản lý sử dụng sau thu hồi theo quy định hiện hành. Thời hạn thực hiện việc thu hồi không quá 30 ngày, kể từ ngày ký quyết định này.


Bài viết xem thêm