Nhà đất Bắc Ninh không ngừng tăng trưởng nhờ hưởng lợi từ logistics

Thứ ba, 21 Tháng 6 2022 08:03

Tận dụng tốt cảng sông, khai thác tối ưu vị trí nằm trong tam giác kinh tế trọng điểm Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh, Bắc Ninh đã triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy dịch vụ logistics phát triển. Chỉ trong thời gian ngắn, nơi đây đã trở thành khu vực có số lượng kho bãi, dịch vụ vận chuyển thuộc tốp đầu cả nước. Góp phần giúp tỉnh nhà thu hút đầu tư.

Bắc Ninh đã và đang triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy dịch vụ logistics phát triển

Hình thành hệ thống logistics quy mô lớn

Cuối năm 2021, Bộ Giao thông vận tải chính thức công bố mở Cảng cạn (ICD) Tân Cảng Quế Võ. Đây là ICD thứ 10 đã được công bố đưa vào hoạt động trên toàn quốc. ICD Tân Cảng Quế Võ là cảng nội địa nằm trên hạ lưu sông Đuống, giáp với Quốc lộ 18, gần các khu công nghiệp thuộc tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương… Cảng có quy mô 10 ha, với năm cầu tầu có thể đón cùng lúc năm sà lan trọng tải 160TEUs, công suất ước đạt 6 triệu tấn/năm.

Cảng cạn (ICD) Tân Cảng Quế Võ quy mô 10ha được nhiều doanh nghiệp quốc tế lựa chọn

Với việc tận dụng được cầu bến sà lan, ICD Tân Cảng-Quế Võ có thể cung cấp cho khách hàng giải pháp vận tải thủy bộ kết hợp, theo hướng logistics xanh được nhiều doanh nghiệp nước ngoài như Samsung, Cannon, Vinasolar, Foxconn, Diana… lựa chọn. Trong tương lai, cảng cạn này sẽ tiếp tục được mở rộng lên hơn 30 ha, bổ sung các kho hàng, trung tâm phân phối trở thành trung tâm logistics của tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Logistics ở Bắc Ninh thời gian qua đã có bước phát triển mạnh mẽ. Ngoài các cảng cạn ICD, Bắc Ninh còn có hàng chục kho ngoại quan, kho gom hàng lẻ (CFS) và hàng trăm doanh nghiệp, đại lý hải quan cung cấp dịch vụ logistics cho hoạt động xuất nhập khẩu.

Tuy mới xuất hiện ở Bắc Ninh nhưng logistics đã làm tốt vai trò gắn kết giữa nhà sản xuất với thị trường nhờ hệ thống hạ tầng kỹ thuật được đầu tư đồng bộ, hiện đại. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp chọn Bắc Ninh là nơi làm thủ tục hải quan và tập kết hàng hóa xuất nhập khẩu. Đây là điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư vào dịch vụ logistics tại tỉnh. Bắc Ninh hiện có hơn 50 doanh nghiệp tham gia hoạt động ở lĩnh vực logistics. Trong đó, có nhiều doanh nghiệp lớn như: Công ty Tân Cảng tại Bắc Ninh (xã Châu Phong, huyện Quế Võ), Công ty cổ phần tập đoàn DABACO tại Tân Chi, huyện Tiên Du, Công ty cổ phần đầu tư Bắc Kỳ tại xã Tri Phương huyện Tiên Du và khu công nghiệp Tiên Sơn.

Bất động sản Quế Võ, Bắc Ninh hưởng lợi từ sự phát triển của logistics

Ngoài ra, địa phương còn có 46 dự án do các chủ đầu tư là các thương nhân trong và ngoài nước đã và đang hoạt động kho vận, logistics tại các khu công nghiệp trên địa bàn (trong đó có 21 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư là 7.782,78 tỷ VNĐ, 25 dự án FDI với tổng vốn đầu tư là 373,92 triệu USD).

Hiển nhiên, một khu vực có nền công nghiệp phát triển sẽ kéo theo đà tăng trưởng của bất động sản; đặc biệt với địa phương có nền kinh tế mũi nhọn là công nghiệp như Bắc Ninh càng thu hút lượng lớn người lao động và giới chuyên gia, nhu cầu nhà ở tăng cao là động lực quan trọng thúc đẩy bất động sản tăng tốc.

Bất động sản Quế Võ dẫn dắt thị trường nhà đất Bắc Ninh

Với “cú bật kép” từ vị trí trung tâm đắt giá trong vùng Thủ đô, cách Hà Nội chỉ 40km, được Bắc Ninh chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, dư địa phát triển tốt, bất động sản Quế Võ đang liên tục hút dòng vốn đầu tư phía Bắc.

Quế Võ sở hữu tiềm năng nội tại với nền công nghiệp cực kỳ phát triển; tỷ trọng công nghiệp tại Quế Võ đạt đến 90% trong cơ cấu ngành; Bên cạnh, cảng cạn ICD Tân Cảng Quế Võ,hiện địa phương này đang sở hữu 6 khu, cụm công nghiệp (CCN) với tổng diện tích lên đến 1.551,88ha. Theo định hướng quy hoạch giai đoạn 2021 – 2030, Quế Võ sẽ xây dựng thêm CCN hỗ trợ Cách Bi (72ha), CCN làng nghề (55ha), KCN An Việt (78,8ha), mở rộng KCN Quế Võ 2 – giai đoạn 2,… từ đó tạo thị trường tiềm năng cho việc phát triển bất động sản trong khu vực.

Khu vực mở rộng KCN Quế Võ 2 – giai đoạn 2

Khu vực này hiện đang thu hút lượng lớn nhà đầu tư giúp bất động sản nơi đây bước vào thời kỳ tăng trưởng nóng. Ghi nhận cho thấy, làn sóng đầu tư vào Quế Võ đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết khi đề án xây dựng đường Vành Đai 4 nối Hà Nội và Quế Võ được thông qua cùng công tác giải tỏa mặt bằng để thực hiện giai đoạn 2 khu công nghiệp Quế Võ II đang chuẩn bị triển khai.

Ngoài ra, huyện cũng đang phấn đấu để trở thành Thị xã, góp phần sớm đưa Bắc Ninh trở thành đô thị loại I, thành phố trực thuộc trung ương trong thời gian tới.

Tốc độ đô thị hóa nhanh, hạ tầng hoàn thiện, tăng trsưởng kinh tế vượt bậc và hệ thống giao thông hoàn thiện hiện đang là động lực tăng trưởng bất động sản tại Quế Võ, với mặt bằng giá mới đang nhanh chóng được thiết lập tại địa phương, thời điểm hiện tại được giới chuyên gia đánh giá là thời cơ tốt để “đi trước, đón đầu” tiềm năng tăng trưởng của bất động sản nơi đây.

 

Thế An


Bài viết xem thêm