Người Việt đã sẵn sàng sử dụng ống hút cỏ thay cho ống hút nhựa?

Thứ bảy, 06 Tháng 4 2019 06:31

Ống hút bằng cỏ hay tre là những chất liệu thân thiện với môi trường hơn ống hút nhựa, nhưng nếu giá thành cao hơn chút đỉnh thì người Việt có muốn thay đổi?

Ống hút nhựa là thứ hầu hết ai cũng sử dụng hàng ngày mà không mảy may để ý đến những tác hại mà chúng đang gây ra cho môi trường. Nhưng bạn đã biết hết những gì chúng gây ra:

 

lost bird ong hut co giai phap bao ve moi truong 1

 

 

Ống hút nhựa mà bạn sử dụng mỗi ngày rồi sẽ ra biển, ra sông

 

 

lost bird ong hut co giai phap bao ve moi truong 3
Thế giới đã từng chấn động về một video gắp một ống hút từ mũi chú rùa. Nhưng không có nhiều người thật sự ngưng sử dụng ống hút

 

 

Với những tác hại nguy hiểm cho cả con người và thiên nhiên, đã có rất nhiều các quốc gia phát triển nghiêm túc ban hành lệnh cấm sản xuất và sử dụng ống hút nhựa để giảm thiểu gánh nặng cho đại dương.

 

 

lost bird ong hut co giai phap bao ve moi truong 2
Ống hút là thứ rất tầm thường đối với con người, nhưng với đại dương đây chính là những thứ vũ khí giết chết sinh vật biển hàng giờ.

 

 

ĐÀI LOAN SẼ CẤM TOÀN BỘ ỐNG HÚT NHỰA TẠI CÁC CỬA HÀNG THỨC ĂN NHANH VÀO NĂM 2019, VÀ CẤM HOÀN TOÀN ỐNG HÚT NHỰA, TÚI NHỰA TRÊN CẢ NƯỚC VÀO NĂM 2030.

Cũng trong năm nay, các nhà hàng ở Malibu, Mỹ cũng nhận được lệnh cấm sử dụng ống hút và túi nhựa từ ngày 1/6. Đây là một phần trong kế hoạch bảo vệ môi trường tại Mỹ. Thế giới vẫn đang nổ lực tìm ra các nguồn nguyên liệu thay thế nhựa để cứu sống đại dương và sinh vật trái đất.

 

 

lost bird ong hut co giai phap bao ve moi truong 4
Đầu năm 2018, Đài Loan đã thông báo kế hoạch giảm thiểu và loại bỏ triệt để các sản phẩm từ nhựa như ống hút, hộp nhựa, ly nhựa ra khỏi đất nước họ

 

 

Thế nhưng Việt Nam chưa có dự định nào cho kế hoạch giảm thiểu sản phẩm nhựa, dù nước chúng ta là một trong những nơi tiêu thụ nhiều loại đồ dùng sản xuất từ nhựa nhất. Nếu bạn không thờ ơ trước tình trạng thiên nhiên đang “chảy máu” này, thì dưới đây là những sản phẩm ống hút thân thiện môi trường mà bạn đừng bỏ qua.

Ống hút cỏ xanh mượt

Ống hút cỏ là sản phẩm được chính tay những con người Việt sáng tạo và làm ra vì mong muốn nâng cao ý thức hạn chế sử dụng ống hút nhựa ở trong nước.

 

 

lost bird ong hut co giai phap bao ve moi truong 5
Những chiếc ống hút bằng cỏ xanh mượt chính là tấm lòng ít ỏi mà con người mong muốn giúp đỡ Trái Đất.
lost bird ong hut co giai phap bao ve moi truong 6
Ống hút thiên nhiên này được sản xuất từ cỏ tự nhiên 1 – 2 năm tuổi
lost bird ong hut co giai phap bao ve moi truong 8
Chúng sẽ là giải pháp thay thế tình trạng ống hút nhựa tràn lan như hiện nay

 

 

Chất liệu của những chiếc ống hút này hoàn toàn từ cỏ tự nhiên 1 – 2 năm tuổi, và quá trình sản xuất được một nhóm phụ nữ ở Đức Huệ, Long An thực hiện thủ công.

 

 

lost bird ong hut co giai phap bao ve moi truong 10
Ống hút cỏ được làm thủ công hoàn toàn và bảo đảm không dùng hoá chất
lost bird ong hut co giai phap bao ve moi truong 11
Bên cạnh ống hút cỏ, ống hút tre co thể tái sử dụng nhiều lần giúp bạn tiết kiệm và bảo vệ môi trường

 

 

Mỗi ống hút cỏ có giá 600đ, nếu bạn đồng ý sử dụng có nghĩa là bạn cũng chung tay giúp cho các loài sinh vật biển được an toàn và thiên nhiên sẽ giảm thiểu rất nhiều rác thải ống hút nhựa.

 

 

lost bird ong hut co giai phap bao ve moi truong 9

 

 

Ống hút tre tái sử dụng nhiều lần

Một sự lựa chọn khác nếu bạn là người sử dụng ống hút thường xuyên chính là ống hút tre. Ống hút tre cũng được sản xuất từ 100% tre tự nhiên và thân thiện với môi trường. Chúng cũng được làm thủ công từ những bàn tay lành nghề và yêu mến Trái Đất.

 

 

lost bird ong hut co giai phap bao ve moi truong 12
Ống hút được làm từ 100% tre thật và có thể tái sử dụng nhiều lần
lost bird ong hut co giai phap bao ve moi truong 15
Thích hợp cho các bạn muốn mang một thứ thân thiện với môi trường vào bếp nhà

 

 

Khác với ống hút cỏ, ống hút tre dùng xong có thể rửa sạch và dùng tiếp trong từ 3 – 6 tháng. Vì vậy mà giá thành của ống hút tre là 120.000VNĐ/10 chiếc.

 

 

lost bird ong hut co giai phap bao ve moi truong 13
Ống hút tre cũng được các nghệ nhân lành nghề chăm chút và tỉ mỉ sản xuất
lost bird ong hut co giai phap bao ve moi truong 14
Để tạo ra những thứ bé nhỏ nhưng lại có ý nghĩa rất nhiều cho môi trường.

 

 

Ống hút nhựa đã ăn sâu vào thói quen và đó cũng là thứ tiện lợi mà bạn có thể mua mỗi ngày, nhưng nếu bạn cứ thờ ơ và vô tư sử dụng loại rác thải này thì Trái Đất sẽ oằn mình để hứng chịu hậu quả của những chiếc ống hút tuy nhỏ nhưng lại gây hậu quả kinh khủng.

 

Theo lostbird.vnBài viết xem thêm