Ngày Sách và Văn hoá đọc 2022 – Cầu nối giữa truyền thống và hiện đại.

Thứ ba, 19 Tháng 4 2022 18:13

Ngày Sách và Ngày hội Văn hóa đọc là 2 sự kiện thường niên của Thành phố Hồ Chí Minh. Qua 8 năm tổ chức ngày Sách Việt Nam và 4 năm tổ chức Ngày hội Văn Hóa đọc đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng công chúng.

Căn cứ Quyết định số 1862/QĐ-TTg ngày 04 tháng 11 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam. Theo kế hoạch số 932/KH-UBND của UBND TPHCM giao Sở Văn hoá và Thể thao chủ trì phối hợp với các đơn vị tổ chức không gian giới thiệu các mô hình văn hoá đọc. Năm nay, TP Hồ Chí Minh lần đầu tiên tổ chức Ngày Sách và Văn hoá đọc lần thứ 1 với chủ đề “Sách và Chuyển đổi số”. Ngày hội sách diễn ra từ ngày 19/4 đến ngày 24/4/2022.

Trong chuỗi ngày hội, mỗi ngày đều có các hoạt động đặc sắc, đa dạng, mang ý nghĩa phát triển thói quen đọc sách trong cộng đồng và giới thiệu những ý tưởng mới lạ cổ vũ, phát huy tính sáng tạo kết nối giữa phương thức đọc truyền thống và hiện đại.

Dấu ấn hiện đại và truyền thống giao hòa

Sau thời gian dài tạm ngưng các hoạt động, sự kiện ngoài trời vì tình hình dịch bệnh, tất cả các hoạt động được chuyển đổi sang hình thức Online. Năm 2021 với bước mở đầu thành công cho mô hình CÔNG NGHỆ 360 được ứng dụng tại sự kiện “Ngày hội văn hoá đọc” do Sở Văn hoá và Thể thao TP Hồ Chí Minh tổ chức, đã mô phỏng không gian đường Nguyễn Huệ, bảo tàng, các khu văn hóa đọc dân gian truyền thống, các thư viện và nhà trưng bày Sách xưa, sách quý, giúp đọc giả trong thời gian giãn cách vẫn có thể trực tiếp tương tác bằng điện thoại tham quan trong không gian ảo, bao quát được không gian diễn ra ngày hội tại đường Nguyễn Huệ. Tạo được nhiều dấu ấn, thu hút được bạn đọc tiếp tục tham dự sự kiện qua mỗi năm và lan toả tinh thần đọc sách cũng như đưa công nghệ mới đến gần hơn với công chúng.

Năm nay, ngày hội tiếp tục đưa công nghệ vào trong các không gian trưng bày để tăng tính tương tác, trải nghiệm và hấp dẫn người đọc. Với công nghệ kỹ thuật hiện đại bằng công nghệ Metaverse, được đồng hành từ Công ty S-verse Việt Nam và Công ty TNHH Đầu tư phát triển Công Nghiệp Văn Hóa (CIDI) các không gian Ngày hội trực tuyến sẽ có thể kết nối nhiều người cùng lúc vào tham quan thảo luận, giao lưu về không gian Văn Hóa đọc VR 360 để check in cùng nhau với hình tượng nhận vật đại diện trực tuyến trên nền tảng công nghệ cao.

Ngoài ra, sự kiện PHỤC CHẾ SÁCH CŨ dự kiến sẽ thu hút đông đảo khách tham quan, đặc biệt với buổi giao lưu “Kỹ thuật phục chế sách xưa” với nghệ nhân – bác sĩ sách Bùi Tiến Phúc sẽ phần nào giúp bạn hiểu hơn về công việc lặng lẽ, tỉ mỉ này. Song song đó, việc trưng bày các bìa sách cũ, các dụng cụ, kim chỉ... phục vụ cho việc sửa sách hi vọng giúp bạn đọc trân quý hơn những trang sách, những kiến thức trong sách và góp phần lan truyền văn hóa đọc đến cộng đồng.

Không gian giao lưu tinh tế và trải nghiệm đặc sắc

Nổi bật ở trung tâm phố đi bộ Nguyễn Huệ là BOOTH THƯ VIỆN THÔNG MINH. Booth được đặt để phục vụ bạn đọc với mọi nhu cầu khác nhau từ sách in, sách điện tử đến sách nói xuyên suốt thời gian diễn ra ngày hội từ ngày 19/4 đến 24/4/2022. Với 200 tựa sách Hạt giống tâm hồn được trưng bày tại Booth thư viện thông minh, bạn đọc sẽ có nhiều sự lựa chọn và đặc biệt được trải nghiệm không gian đọc sách thông minh, có thể mượn và trả sách với thao tác bằng App trên điện thoại.

Ngoài ra, tại không gian Booth thư viện thông minh bạn đọc sẽ được trải nghiệm nhiều trò chơi minigame hấp dẫn, giao lưu với những tác giả sách hay để được nhận quà với hơn 500 quyển sách được tài trợ bởi công ty First News – Trí Việt.

Bên cạnh đó, còn có 4 xe THƯ VIỆN LƯU ĐỘNG trưng bày và phục vụ việc đọc sách cho các em thiếu nhi tại ngày hội. Nơi đây, các em được đọc sách nhiều chủ đề, sử dụng máy tính tra cứu, đọc sách điện tử hoặc Internet, xem phim khoa học và các hoạt động khác liên quan đến sách.

Mô hình đọc sách mới, đa dạng đầu sách, da dạng lứa tuổi tiếp cận hứa hẹn sẽ là một nơi tham quan, vui chơi, với nhiều chủ đề, hướng đến nhiều đối tượng hi vọng sẽ lan toả nhanh hơn, rộng rãi về văn hoá đọc đến bạn đọc, du khách, gia đình, nhà trường và cộng đồng.

Các cuộc TOẠ ĐÀM - giao lưu với tác giả, chuyên gia về sách cũng cũng là điểm nhấn để các bạn đọc, khách tham quan, có thêm nhiều giá trị trong 1 chuỗi hoạt động tham quan ngày hội đơn thuần. Mỗi nhân vật, mỗi diễn giả là một câu chuyện khác nhau, truyền cảm hứng sống, chia sẻ lý tưởng đẹp vẫn luôn hiện hữu trong tim mỗi người chờ ngày khai mở.

Ngày 20/4/2022 talkshow với chủ đề “Nhắm mắt nhìn sao và động lực để người khiếm thị có thể hòa nhập cộng đồng, xứng đáng được công nhận thay vì thương hại” cùng với sự giao lưu, chia sẻ từ Diễn giả: nhạc sỹ Hà Chương và có sự tham dự của các bạn khiếm thị cùng giao lưu.

Ngày 21/4/2022 Giao lưu với diễn giả Ông Trần Việt Quân - Nhà sáng lập và cố vấn hệ thống trường liên cấp Tuệ Đức (Pathway) và Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc Công ty First News – Trí Việt với chủ đề “Thức tỉnh sau đại dịch từ Muôn kiếp nhân sinh và bộ sách minh triết của giáo sư Nguyên Phong”.

Ngày 22/4/2022 cùng trò chuyện với Diễn giả: Voice Artist (nghệ sĩ lồng tiếng) Đông Quân, Tổng Giám đốc Công ty Apex Multimedia với chủ đề “Chuyển đổi văn hóa nghe sau đại dịch và giá trị của sách nói đối với giới trẻ”.

Ngày 23/4/2022 cùng với đạo diễn Việt Linh nói về “Phát triển Văn hoá đọc thành các sản phẩm văn hoá nghệ thuật đại chúng”.

Để đáp ứng cho nhu cầu đọc của tất cả mọi người, kể cả những người khiếm thị, ngày hội có mở ra khu sách chữ nổi để có không gian phục vụ cho người khiếm thị, sách nói kỹ thuật số và cùng trải nghiệm tương tác sách nói AI. Ngoài ra, người khiếm thị còn được hướng dẫn làm sách minh hoạ nổi khi tham dự sự kiện.

SÁCH NÓI cũng đem đến những trải nghiệm thú vị dành cho bạn đọc và du khách trong tuần lễ hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam lần này. “Bức tường thế giới âm thanh” thể hiện nội dung tác phẩm qua những hình ảnh sinh động khi nghe sách nói. Ngoài ra, giọng đọc là một trong những yếu tố tạo nên sức hấp dẫn, lôi cuốn cho một tác phẩm sách nói. Do đó, trong khuôn khổ hoạt động lần này, bạn đọc, du khách được giao lưu cùng các giọng đọc nổi tiếng, trải nghiệm nghe sách nói miễn phí cùng VoizFM.

“Sách” chứa đựng tri thức của loài người, được chọn lọc, tích luỹ từ ngàn xưa, là công cụ lưu truyền văn hoá nhân loại. Cũng giống như câu nói của nhà văn Maksim Gorky “Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới”, sách mở rộng ra hiểu biết về thế giới tự nhiên và vũ trụ, hiểu biết về loài người, các dân tộc gần xa và cho thấy được nét văn hoá, cũng như tinh thần và tình cảm.

Ngày Sách và Văn Hoá Đọc Việt Nam Tại Đường Nguyễn Huệ đã khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách đối với việc phát triển con người; tôn vinh người đọc, người sáng tác, các tổ chức, cá nhân có những đóng góp cho phát triển văn hóa đọc cộng đồng; hướng đến việc tạo điều kiện tiếp cận, gắn kết giữa sách và người đọc, giữa các hoạt động với người tham gia; lan tỏa những thông điệp hay, khuyến khích và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Ứng dụng công nghệ trong việc đọc sách, Booth thư viện thông minh không chỉ hứa hẹn trong sự kiện Ngày Sách và Văn Hoá Đọc năm 2022 mà còn là dấu ấn để phát triển lâu dài tại nhiều sự kiện về văn hoá đọc sắp tới tại TP Hồ Chí Minh và nhân rộng ra cả nước.

Hoàng Anh


Bài viết xem thêm