Mũi vaccine tăng cường 'hiệu quả 85% ngăn trở nặng do Omicron'

Thứ hai, 20 Tháng 12 2021 13:40

Các nhà nghiên cứu Anh phân tích tác động của mũi vaccine tăng cường với biến chủng Omicron và nhận thấy khả năng ngăn trở nặng có thể là 85%.

Các nhà nghiên cứu Đại học Hoàng gia London, một trong những đại học danh giá và lâu đời nhất ở Anh, đã xây dựng một mô hình mới để dự đoán về hiệu quả của mũi vaccine tăng cường đối với Omicron, dựa trên những dữ liệu vẫn chưa đầy đủ về biến chủng này.

Theo kết quả phân tích được công bố hôm 18/12, nhóm nghiên cứu cho hay mũi tăng cường có khả năng đạt hiệu quả 80-85,9% trong ngăn bệnh diễn tiến nặng ở những người nhiễm Omicron.

Tỷ lệ này thấp hơn một chút so với khả năng ngăn ca trở nặng của mũi vaccine tăng cường với những biến chủng trước đó, nhưng nó đồng nghĩa mũi tiêm này sẽ giúp nhiều người không phải nhập viện. Mô hình trên cũng cho thấy hiệu quả ngăn trở nặng của mũi tăng cường với biến chủng Delta là khoảng 97%.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng nói rằng hiện vẫn chưa có đủ dữ liệu để chắc chắn về mức độ gây bệnh nghiêm trọng của Omicron so với các biến chủng khác.

"Trong khi chúng ta có thể phải đợi vài tuần để có được dữ liệu đầy đủ, chính phủ các nước cần chuẩn bị kế hoạch từ bây giờ để sẵn sàng ứng phó bất cứ tác động tiềm ẩn nào từ Omicron", giáo sư Azra Ghani, thành viên nhóm nghiên cứu, nói.

Nhân viên y tế tiêm mũi vaccine tăng cường cho người dân tại điểm tiêm chủng ở London, Anh hôm 19/12. Ảnh: Reuters.

Nhân viên y tế tiêm mũi vaccine tăng cường cho người dân tại điểm tiêm chủng ở London, Anh hôm 19/12. Ảnh: Reuters.

Các chuyên gia trên khắp thế giới đang chạy đua với thời gian để tìm hiểu liệu Omicron sẽ gây triệu chứng nhẹ hay nặng với người nhiễm. Tuy nhiên, do biến chủng này mới được phát hiện một tháng trước, các dữ liệu nghiên cứu vẫn chưa được thu thập đầy đủ.

Vaccine giúp huấn luyện cơ thể cách chống lại Covid-19, nhưng các loại vaccine hiện nay không được thiết kế để chống biến chủng chứa nhiều đột biến như Omicron. Để đối phó biến chủng mới, chính phủ Anh đang khuyến khích người dân tiêm mũi tăng cường để đạt mức kháng thể cao hơn.

Kháng thể có thể bám vào virus để ngăn virus xâm nhập tế bào và nhân lên. Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy khả năng loại bỏ virus của kháng thể có thể giảm 20-40 lần ở những người tiêm hai mũi. Nhóm nghiên cứu từ Đại học Hoàng gia London cũng giả định rằng hiệu quả của vaccine sẽ suy giảm trước biến chủng Omicron.

Tuy nhiên, ngoài kháng thể, hệ miễn dịch còn có những vũ khí khác để đối phó virus, như tế bào T, thành phần quan trọng có thể tham gia quá trình phát hiện, tấn công và loại bỏ nCoV. Mô hình nghiên cứu của Đại học Hoàng gia London không đánh giá tác động của những "vũ khí" này.

Tiến sĩ Clive Dix, cựu chủ tịch nhóm chuyên trách vaccine Covid-19 của Anh, cho biết còn rất nhiều điều không chắc chắn trong các ước tính được mô hình hóa của Đại học Hoàng gia London và nhóm nghiên cứu chỉ có thể tự tin về tác dụng của mũi tiêm tăng cường trước Omicron khi có thêm một tháng dữ liệu thực tế về số ca nhập viện, ca cần chăm sóc tích cực và ca tử vong.

"Điều chắc chắn là chúng ta vẫn cần tiêm chủng cho toàn thế giới trong hiện tại và tương lai", ông cho hay.

Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế Nhà Trắng trong ứng phó Covid-19, cũng đồng tình với nhận định này, khi cho rằng tiêm vaccine và mũi tăng cường là chìa khóa bảo vệ mỗi người trước biến chủng Omicron.

"Thông điệp khá rõ ràng. Nếu bạn chưa tiêm, hãy đi tiêm. Với biến chủng Omicron, nếu bạn đã tiêm đầy đủ, hãy tiêm liều tăng cường", Fauci nói.

Huyền Lê (Theo BBC)


Bài viết xem thêm