Khách du lịch Nga đến Khánh Hòa giảm 20%

Thứ tư, 09 Tháng 3 2022 10:38

Khách du lịch Nga đến Khánh Hòa đã giảm 20% so với dự kiến của cơ quan quản lý, do lo ngại kinh tế gặp khó khăn vì lệnh cấm vận của Mỹ và các nước phương Tây. Doanh nghiệp du lịch hy vọng đến giữa tháng 3, đầu tháng 4, du khách Nga sẽ đông trở lại.

Là một trong những đơn vị đang thực hiện việc thí điểm đưa khách Nga có hộ chiếu vaccine Covid-19 đến Khánh Hòa, Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Anex Việt Nam cảm nhận rõ những thiệt hại từ lệnh áp đặt trừng phạt từ phương Tây lên nước Nga.

Khách du lịch Nga đến tham quan điểm du lịch trên địa bàn thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Khách du lịch Nga đến tham quan điểm du lịch trên địa bàn thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Ông Nguyễn Đức Tấn, Tổng Giám đốc đơn vị này cho biết khách Nga đã hủy tour, do đồng ruple mất giá, một số khác đã gác lại ý định đi du lịch, do lo ngại kinh tế sẽ gặp khó khăn vì lệnh cấm vận của Mỹ, các nước phương Tây… đối với nền kinh tế Nga.

Theo tính toán của ông Tấn, số lượng khách Nga đến Khánh Hòa đã sụt giảm 20% so với kế hoạch ban đầu. Theo đó, công ty đã giảm tần suất bay từ 8 chuyến/tháng xuống còn 5-6 chuyến/tháng. Lượng khách cũng chưa lấp đầy chuyến bay nên công ty bù lỗ khá nhiều.

“Chúng tôi hy vọng đến giữa tháng 3, đầu tháng 4, khi Việt Nam mở cửa hoàn toàn du lịch và tình hình chiến sự tạm lắng, người Nga sẽ đi du lịch nhiều trở lại”, ông Tấn cho biết.

Khách Nga vốn là dòng khách chủ lực của du lịch của thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, chỉ xếp sau thị trường khách Trung Quốc và Hàn Quốc. Năm 2019, Khánh Hòa đón 463.000 lượt khách Nga, chiếm hơn 70% lượng khách Nga đến Việt Nam. Khách du lịch đến từ xứ sở bạch dương rất được các doanh nghiệp du lịch Khánh Hòa chào đón, bởi có thời gian lưu trú dài (14 ngày/khách), với mức chi tiêu khá (khoảng 1.500 USD/người, tương đương 110 USD/ngày/khách).

Sau dịch Covid-19, Nga là thị trường du lịch mà các doanh nghiệp lữ hành, du lịch trên địa bàn Khánh Hòa đặt trọng tâm hướng tới. Kể từ khi thực hiện thí điểm khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vaccine từ giữa tháng 11/2021 đến nay, Khánh Hòa đã đón khoảng 5.000 khách Nga, chiếm 80% lượng khách quốc tế có hộ chiếu vaccine đến địa phương.

Trong khi đó, thị trường khách Trung Quốc, Hàn Quốc vẫn đang đóng cửa, lãnh đạo ngành du lịch Khánh Hòa đã kỳ vọng thị trường khách Nga sẽ góp phần tích cực trong giai đoạn phục hồi du lịch năm nay của địa phương. Thế nhưng, những biến động trên chính trường thế giới đã khiến việc phục hồi du lịch gặp khó khăn hơn.

Những người có kinh nghiệm làm du lịch quốc tế lo ngại, không chỉ khách từ thị trường Nga, Ukraine bị ảnh hưởng, mà cả những thị trường khác cũng ít nhiều bị ảnh hưởng, bởi sự suy giảm kinh tế, do Mỹ và các nước phương Tây ra các biện pháp trừng phạt Nga và giá dầu leo thang.

Sau khi phương Tây áp lệnh trừng phạt lên Nga đã xuất hiện tình trạng doanh nghiệp Việt bị dồn ứ hàng hóa, thanh toán bị treo, việc vận tải đến các cảng của Nga bị gián đoạn, do hãng tàu ngừng nhận đơn mới đi và đến Nga từ đầu tháng này.

Là một doanh nghiệp có đơn hàng xuất khẩu trị giá 4 triệu USD và nhập khẩu nguyên vật liệu sản xuất đang bị kẹt trị giá gần 5 triệu USD, ông Nguyễn Duy Linh, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Hồ Gươm cho biết đến nay hai bên vẫn đang tìm kiếm giải pháp để thúc đẩy việc thanh toán, theo hướng mỗi bên chịu thiệt một chút để vượt qua giai đoạn khó khăn này, vì đều là đối tác làm ăn của nhau đã lâu năm. Và đến nay vẫn chưa xảy ra tình trạng tranh chấp thương mại giữa nhà xuất khẩu Việt Nam và đối tác Nga.

Tuy vậy, ông Linh cũng thừa nhận: “Nếu tình trạng này kéo dài, việc tranh chấp thương mại có thể xảy ra, do trong hợp đồng cũng ghi chung chung về trường hợp bất khả kháng. Cụ thể trường hợp bất khả kháng ở đây là gì thì không được nêu rõ trong phụ lục hợp đồng. Trong khi đó, những tác động mà doanh nghiệp Việt Nam đang phải chịu là hiện hữu từ một sự việc cách Việt Nam cả vài chục ngàn km”.

Nhận định về những thiệt hại mà doanh nghiệp Việt phải đối mặt, Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ cho rằng thương mại song phương Việt - Nga sẽ không tránh khỏi những tác động tiêu cực nếu Mỹ và phương Tây tiếp tục gia tăng các biện pháp trừng phạt mạnh và toàn diện về tài chính lên Nga. Vì vậy, doanh nghiệp đang xuất khẩu sang Nga và Ukraine cần chủ động làm việc với các đối tác nhập khẩu về thanh toán, tiến độ giao hàng. Doanh nghiệp cần tận dụng tối đa ưu đãi trong các hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và các nước khác để đa dạng hóa thị trường.

Trường hợp doanh nghiệp gặp khó khăn khi xuất hàng sang Nga và Ukraine, có thể liên hệ Thương vụ Việt Nam tại hai quốc gia này để được hỗ trợ, tìm phương thức tháo gỡ.

Tại phiên họp Chính phủ tháng 2 vừa diễn ra, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo thành lập Tổ công tác đặc biệt nhằm giải quyết và ứng phó kịp thời trước tác động của xung đột Nga-Ukraine tới Việt Nam.

Trao đổi Người Đồng Hành, đại diện một thành viên Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa (VCCI) cho biết chưa ghi nhận kiến nghị tập thể hay kêu cứu đồng bộ về những khó khăn mà doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt trong hoạt động giao thương với doanh nghiệp Nga trước những diễn biến thời gian gần đây.

Vị này cũng nói thêm hiện có nhiều doanh nghiệp đang gặp phải những khó khăn nhất định trong việc thanh toán song có thể họ xoay xở trước khi cần đến sự giúp đỡ.

Theo ndh.vn/


Bài viết xem thêm