Học mà chơi với chuỗi thí nghiệm đơn giản từ 3M

Thứ tư, 27 Tháng 5 2020 09:22

Giáo dục là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch vừa qua. Tính đến tháng 4-2020, hơn 1 tỷ học sinh trên thế giới phải nghỉ học vì Covid-19. Dịch bệnh không chỉ làm cho trẻ con không được đến trường mà đời sống của giáo viên và cha mẹ cũng bị ảnh hưởng. Thầy cô phải tìm cách thích nghi nhanh với công nghệ và các phương pháp dạy học từ xa, trong khi cha mẹ thì phải vừa trông con vừa làm việc, mà không khỏi lo lắng về việc học hành của con.

Cách trẻ làm một thí nghiệm khoa học từ các bước quan sát, phân tích và đưa ra kết luận giúp phát triển tư duy của trẻ.

Giải pháp cho giáo viên và phụ huynh trong dịch bệnh

Đại dịch lần này đã cho thấy vai trò vô cùng quan trọng của phương pháp học từ xa (hay học trực tuyến). Trước đây, học trực tuyến chỉ áp dụng với một số ít chương trình ngoại khóa, hoặc chương trình học tiếng Anh cho học sinh. Đến nay, trường học nào cũng phải lên kế hoạch về một chương trình học từ xa để có thể áp dụng bất cứ lúc nào.

Một thách thức lớn trong việc học từ xa đó chính là khả năng thích nghi của giáo viên với công nghệ mới. Đối với các giáo viên lớn tuổi và ít khi tiếp xúc với công nghệ, thì việc tổ chức các buổi học từ xa là vô cùng khó khăn, đặc biệt là các bài khoa học. Ở Mỹ, đông đảo giáo viên mới đây đã chia sẻ với nhau một thư viện video trực tuyến với chuỗi các thí nghiệm khoa học thú vị, đơn giản thực hiện tại nhà mang tên Science at Home (Khoa học tại nhà cho trẻ em). Những video này được nghiên cứu và thực hiện bởi đội ngũ các nhà khoa học của công ty 3M cùng các đối tác giáo dục. Mọi giáo viên đều có thể dùng video này để dạy học từ xa một cách dễ dàng và thuận tiện, ngay cả những giáo viên hiếm khi sử dụng công nghệ trước đó. Đây là tiêu chuẩn mà ít có chương trình giáo dục trực tuyến nào làm được.

Dự án Science at Home của 3M bao gồm chuỗi video hướng dẫn thực hiện các thí nghiệm khoa học đơn giản tại nhà dành cho trẻ em

Chương trình Science at Home không chỉ là một giải pháp cho giáo viên trong giai đoạn dịch bệnh, mà còn giải quyết cả vấn đề của phần lớn phụ huynh; giúp cho trẻ em trên toàn thế giới cơ hội phát triển, tư duy sáng tạo ngay tại nhà. Các video hướng dẫn cách làm khoa học đơn giản như: làm hiệu ứng pháo bông từ sữa và màu nước, làm cánh quạt quay bằng bút chì và con quay Fidget Spinner, thổi bong bóng bằng phản ứng hóa học… trở thành nơi “học mà chơi” của ba mẹ và các con. “Hiếm có một chương trình giáo dục nào lại khiến con tôi hào hứng như thế, con đòi chơi mãi trò làm pháo hoa và thổi bong bóng”, một phụ huynh cho biết.

Khuyến khích trẻ em yêu thích khoa học

“Muốn thực hành khoa học thì không nhất thiết phải đến trường hoặc trong phòng lab. Khoa học có mặt mọi nơi xung quanh chúng ta, ai cũng có thể làm thí nghiệm khoa học cả”, bà Jayshree Seth, một nhà khoa học của 3M cho biết. Quả thật, với những thí nghiệm đơn giản sử dụng chất liệu quen thuộc trong nhà, thì mọi trẻ em từ 6 tuổi trở lên đều có thể làm được.

Theo các nghiên cứu giáo dục tiên tiến, trẻ em nên được tạo điều kiện làm quen với khoa học từ sớm, ngay từ lứa tuổi tiểu học. Vì khoa học giúp trẻ nhỏ phát triển các kỹ năng như tự lập, tổ chức và tính tập trung cũng như không bỏ cuộc khi thất bại. Nhờ có những hoạt động trải nghiệm thực tế, chú trọng thực hành nên các kỹ năng của trẻ càng trở nên khéo léo và thành thạo hơn. Cách trẻ làm một thí nghiệm khoa học từ các bước quan sát, phân tích và đưa ra kết luận giúp phát triển tư duy của trẻ.

6-12 tuổi là độ tuổi thích hợp để cho bé khám phá các vấn đề khoa học, tìm hiểu thế giới xung quanh.

Chính vì vậy, những chương trình khoa học thú vị và dễ thực hiện như Science at Home vô cùng cần thiết cho các gia đình, không chỉ trong giai đoạn trẻ em ở nhà vì dịch bệnh. Đây vốn là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động của 3M nhằm hỗ trợ dài hạn cho nền giáo dục STEM - viết tắt từ Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học)... hướng đến mục tiêu phát triển chất lượng giáo dục trên toàn cầu. Vì xuất hiện đúng giai đoạn dịch bệnh, dự án bỗng trở thành một giải pháp vô cùng phù hợp cho việc học từ xa. Hiện nay, khi Covid-19 đã được kiểm soát, các video “Khoa học tại nhà cho trẻ em” vẫn được cập nhật mỗi tuần. Các bậc phụ huynh và giáo viên có thể hướng dẫn cho trẻ xem video và thực hành theo tại: https://bit.ly/2ziGXwN

Diệp Anh


Bài viết xem thêm