Giá heo tiếp tục tăng mạnh, ồ ạt nhập thịt ngoại

Chủ nhật, 08 Tháng 9 2019 23:52

Một tháng trở lại đây, giá thịt heo liên tục tăng mạnh ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Tại khu vực phía Nam, ghi nhận của báo điện tử Một Thế Giới cho thấy sự tăng giá phi mã của heo hơi ở nhiều địa phương.

gia heo tiep tuc tang manh o at nhap thit ngoai

Thịt heo tăng giá mạnh do dịch bệnh - Ảnh: Phan Diệu

Thịt heo tiếp tục tăng giá mạnh

Cụ thể, tại Đồng Nai, giá heo vẫn đang giữ ở mức cao và dao động ở ngưỡng 42.000 - 43.000 đồng/kg. Tại tỉnh Hậu Giang, Bình Dương, Vũng Tàu, giá heo cũng đang ở mức từ 40.000-42.000 đồng/kg. Một số tỉnh như Vĩnh Long, Bến Tre, Long An, Tây Ninh, Đồng Nai, Cần Thơ, Kiên Giang, An Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Tiền Giang, Trà Vinh… giá heo dao động trong khoảng từ 35.000-39.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tăng cao khiến heo thịt về thị trường TP.HCM cũng liên tục tăng mạnh thời gian gần đây. Tại TP.HCM, chợ đầu mối nông sản Hóc Môn đang niêm yết giá heo mảnh loại 1 là 55.000 đồng/kg; heo mảnh loại 2 là 48.000 đồng/kg; heo hơi loại 1 là 43.000 đồng/kg; heo hơi loại 2 là 41.000 đồng/kg; đùi rọ 50.000 đồng/kg; sườn non 115.000 đồng/kg; cốt lết 53.000 đồng/kg; nạc dăm 63.000 đồng/kg; giò trước 55.000 đồng/kg. Mức giá này tăng từ 2.000 – 5.000 đồng/kg so với thời điểm đầu tháng 8.

Còn tại chợ Bình Điền, heo thịt đang giữ ở mức giá 50.000 đồng/kg; heo nái 24.000 đồng/kg; ba rọi 60.000 đồng/kg; nạc 60.000 đồng/kg; sườn non 110.000 đồng/kg; đùi và cốt lết 55.000 đồng/kg. Tại chợ Tân Phú Trung, thịt heo đùi 80.000 đồng/kg; thịt heo nạc 85.000 đồng/kg…

Ở thị trường bán lẻ, thịt heo vẫn giữ ở mức cao. Cụ thể, tại các chợ bán lẻ ở khu vực nội thành TP.HCM, thịt ba rọi dao động ở mức 120.000 – 125.000 đồng/kg, sườn non heo dao động từ 160.000 - 170.000 đồng/kg, nạc đùi heo 100.000 - 110.000 đồng/kg, cốt lết heo ở mức 95.000 đồng/kg, thịt nạc đùi 95.000 - 97.000 đồng đồng/kg, sườn già 97.000 - 105.000 đồng/kg...

Tại siêu thị, đùi heo, nạc heo được niêm yết ở mức 112.000 đồng/kg; xương ống heo 70.000 đồng/kg; ba rọi 120.000 đồng/kg…

Đáng chú ý, với mức giá này, sản lượng tiêu thụ tại các chợ truyền thống giảm nhẹ do người tiêu dùng lo ngại dịch bệnh chưa được kiểm soát chặt chẽ tại kênh chợ truyền thống. Ngược lại, mức tiêu thụ tại các kênh hiện đại lại tăng mạnh.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, trong những tháng cuối năm 2019, giá thịt heo sẽ tiếp tục có xu hướng tăng, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên đán. Nguyên nhân là do nguồn cung thịt heo giảm bởi ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi. Đến thời điểm này, dịch tả lợn châu Phi đã phủ kín 63/63 tỉnh, thành phố với 4,5 triệu con heo đã buộc phải tiêu hủy.

Không những vậy, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cũng dự báo, thời gian tới, giá heo hơi sẽ tiếp tục tăng do Trung Quốc dừng nhập khẩu thịt của Hoa Kỳ và có xu hướng chuyển qua nhập từ các nước khác, trong đó có Việt Nam. Trong khi đó, lượng heo thịt trong dân không còn nhiều.

Đáng chú ý, dự báo của Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam nói rằng, với đà tăng này, giá heo hơi có thể lên mức 60.000 đồng/kg trong năm nay.

Thịt nhập khẩu tăng mạnh

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn), lượng thịt heo nhập khẩu vào nước ta trong 7 tháng qua ở mức 22.000 tấn, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Chưa kể, các doanh nghiệp còn nhập khẩu trên 28.400 tấn phụ phẩm ăn được sau giết mổ (như tim, móng giò, tai, mũi, lưỡi...), tăng gấp đôi so cùng kỳ.

Đặc biệt, số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho thấy, lượng thịt heo Mỹ xuất khẩu đến thị trường trên thế giới trong năm qua tăng 24% về lượng, khoảng 530.000 tấn (tính từ tháng 4.2018). Trong đó, xuất khẩu thịt heo Mỹ vào Việt Nam tăng mạnh hơn cả, tăng 334% về khối lượng, đạt mức hơn 16.500 tấn trong thời gian trên.

Tại TP.HCM, Sở Công Thương cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, doanh nghiệp nhập khẩu 6.000 tấn thịt heo, giá trị nhập khẩu khoảng 10,29 triệu USD, tăng gần 4.800 tấn so với cùng kỳ năm 2018. Giá thịt heo nhập khẩu vào Việt Nam cũng tương đối rẻ và ổn định, khoảng trên 30.000 đồng/kg, thấp hơn giá heo hơi trong nước.

Trong thời gian tới, một số đơn vị chủ lực tại TP.HCM đã được giao kế hoạch chủ động nhập khẩu thịt heo để dự phòng các tình huống biến động trên thị trường. Cụ thể, Vissan dự trữ 3.600 tấn trong thời gian 45 ngày và sẵn sàng nhập khẩu thịt nếu khan hiếm thịt heo. Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn xuất chuồng heo dưới tuổi, từ 80 - 90kg/con.

Công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam cũng đang triển khai biện pháp kỹ thuật, xuất chuồng đàn heo sớm và tham gia sâu hơn chuỗi cung ứng thịt heo. Còn công ty Ba Huân và San Hà thực hiện duy trì mức trữ đông lần lượt 200 tấn thịt gà và 1.500 tấn thịt heo, gà.

Ngoài ra, để bình ổn thị trường, thành phố cũng yêu cầu các đơn vị tham gia chương trình bình ổn như Saigon Co.op, BigC, Hoàng Thy… chủ động duy trì lượng thịt heo cung ứng trên thị trường là gần 5.000 tấn/tháng, đáp ứng 21% thị phần tiêu thụ thịt heo trên địa bàn thành phố.

 

Theo motthegioi.vn


Bài viết xem thêm