Doanh nhân Huỳnh Đức Vân: “Mô hình kinh doanh kỹ thuật số có giá trị bền vững”

Thứ năm, 25 Tháng 11 2021 14:56

Theo doanh nhân Huỳnh Đức Vân, các mô hình kinh doanh kỹ thuật số trong thời đại 4.0 đều phải mang lại giá trị bền vững cho xã hội và cộng đồng.

Cuộc cách mạng công nghệ đã đem lại nhiều thành quả cho nhân loại. Blockchain là một lĩnh vực tạo ra nhiều cú hích, tác động và góp phần thay cuộc sống. Xã hội dường như bước vào một thời đại có nhiều khác biệt, đem lại cơ hội cho tất cả những ai muốn tìm hiểu, nhất là mô hình kinh doanh kỹ thuật số.

Là một doanh nhân có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kỹ thuật số, doanh nhân Huỳnh Đức Vân được cộng đồng hâm mộ và tin tưởng. Với tính cách ham học hỏi, tìm hiểu, nhạy bén trong đầu tư, đi lên từ khởi điểm từ hai bàn tay trắng nhưng đến nay anh đã tích lũy được nhiều thành tựu.

Vừa qua, chúng tôi đã có cuộc trao đổi cùng anh về những nền tảng nào giúp anh vươn tới thành công, nhất là trong lĩnh vực đầu tư mô hình kinh doanh kỹ thuật số.

Đặc biệt, doanh nhân Huỳnh Văn Đức cũng đã có nhiều chia sẻ bổ ích nhằm mục đích giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về việc đầu tư, bán các mã Token một cách chuyên nghiệp, bảo vệ tài sản của mình theo các phương thức bảo mật và tiêu chuẩn tương đương ngân hàng và các quỹ bảo hiểm liên quan đến tài sản... để mua bán cho nhà đầu tư.

Xin chào anh, anh có thể chia sẻ về câu chuyện khởi nghiệp kinh doanh của mình? Khi mới bắt đầu, anh có gặp khó khăn gì không? Điều gì giúp anh đạt được những thành công ban đầu?
Ban đầu, xuất phát điểm của tôi là một người cực kì bình thường, thậm chí lúc ấy điều kiện kinh tế của gia đình tôi thấp hơn bình thường. Tôi đã làm thêm từ rất sớm để trang trải việc học và phụ giúp gia đình. Sau khi vào đại học, tôi bôn ba với đủ mọi ngành nghề và học được rất nhiều kĩ năng từ giao tiếp, cho đến tiếp cận nhưng xu hướng tương lai.

Giai đoạn 2016-2017, tôi đã biết đến xu hướng công nghệ mang tên Blockchain và tiền điện tử. Ban đầu, tôi khá hoài nghi nhưng nghĩ lại khi Internet ra đời, rất nhiều người đã bỏ lỡ cũng vì tính hoài nghi này. Tôi đã cũng chấp nhận rủi ro theo tiêu chí: “Thà mất chứ không lỡ”. Tôi theo dõi những người nổi tiếng và có sức ảnh hưởng trong giới và cũng học được vô số kiến thức và tư duy từ thị trường này.

Khi ấy như một thói quen, tôi cũng hay đăng tải lên Facebook những gì tôi tìm hiểu được với mong muốn cho đi những giá trị mà tôi học được được. Bạn có thể kiểm tra trang Facebook của tôi, vừa là kỉ niệm vừa là dấu mốc trên con đường thành công của tôi.

Có nhiều tin tức không hay qua hai dự án MiningCity và DRK?
Như tôi đã chia sẻ về sự tiếp cận cơ hội của mình và thói quen đăng lên trang mạng xã hội cá nhân của mình. Cũng vì thế, vô tình được rất nhiều người ủng hộ. Vì tôi cũng là nhà đầu tư bình thường nên đã không ngại tìm hiểu và nghiên cứu thêm để những thông tin, kiến thức về MiningCity và DRK. Tôi nhận được sự quan tâm đông đảo của mọi người xung quanh thông qua những lượt yêu thích, bình luận qua các bài, nhận định cá nhân dành cho các dự án mà tôi nghiên cứu và đầu tư.

Đặc biệt là những suy luận cá nhân về tiềm năng phát triển và quan trọng hơn hết là xu hướng công nghệ tại thời điểm ấy. Tôi hiểu rõ tầm quan trọng của việc phân tích dự án ở nhiều góc nhìn, nhất là những thông tin tôi có được và đương nhiên đó là những nhận định cá nhân của mình chứ không phải là lời khuyên đầu tư dành cho tất cả mọi người.

Trong cuộc chơi tài chính, đặc biệt là tài chính xu hướng công nghệ, mọi thứ diễn ra rất nhanh và thay đổi liên tục để phù hợp với thị trường là điều cần thiết. Tôi liên tục học hỏi được rất nhiều kiến thức từ thị trường tiềm năng này.

Những bài nhận định cá nhân của tôi vô tình được nhiều người săn đón và có sức lan toả mạnh mẽ mà bản thân không lường trước được.
Ban đầu tôi khá vui vì giúp được rất nhiều người thay đổi và tiếp cận được với công nghệ của tương lai, nhưng dần dần, đó cũng chính là áp lực về sự nổi tiếng của mình.

Áp lực đến từ việc tôi không còn thoải mái khi chia sẻ trên mạng xã hội vốn dĩ là nơi để tôi cùng bạn bè và người thân trao đổi, mọi người mạo danh những hình ảnh, phát biểu cá nhân của tôi mà tôi không hề hay biết, để rồi những trách nhiệm, lỗi lầm của họ gây ra quy chụp đổ lên bản thân và gia đình tôi. Tôi cảm thấy hoàn toàn không thoải mái với cuộc sống ấy vì có kẻ tung hô nhưng cũng có người chỉ trích, vô tình tạo nên những trách nhiệm, áp lực vô hình mà vốn dĩ không thuộc về tôi.

Xin anh chia sẻ thêm về các dự án sẽ triển khai trong thời gian tới?

Với tinh thần đổi mới, hai dự án “Kao House – Sông Thu Bồn” và “Kao House – Sân bay Đà Nẵng” đã ra đời. Tôi muốn làm nên những điều khác biệt, nhưng điều đó trước hết phải không ảnh hưởng đến bất cứ một ai và có giá trị bền vững cho xã hội và cộng đồng.

Anh có lời khuyên gì cho những người mới tiếp cận lĩnh vực này?
Là doanh nhân, quan trọng nhất là tư duy phải luôn đổi mới, kèm theo đó cũng cần có nhiều cảm hứng, luôn lạc quan vui vẻ. Chính những điều trên đã giúp tôi tạo có trạng thái tinh thần tuyệt vời để làm việc, tạo ra một không gian lý tưởng cho doanh nghiệp.


Tuy hoạt động trên thị trường đã lâu, nhưng tôi luôn xem mình là người mới, vẫn luôn nghiên cứu, học hỏi để hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Tôi nghĩ ngành nào cũng thế, việc bồi dưỡng kiến thức liên tục là điều thiết yếu để phù hợp với tốc độ phát triển nhanh của kỉ nguyên 4.0 này.

Xin cảm ơn ông về buổi trò chuyện và những chia sẻ thú vị này!

 

Hoàng Anh


Bài viết xem thêm