Đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu năm 2021

Thứ ba, 05 Tháng 1 2021 14:35

Sáng nay (4-1), tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã tới dự và đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu tiên năm 2021.

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng; Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải...

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực của ngành chứng khoán, đặc biệt là các doanh nghiệp niêm yết, đăng ký giao dịch, thành viên thị trường và công chúng đầu tư đã cùng tạo dựng thị trường chứng khoán Việt Nam ngày càng ổn định và phát triển.

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, trong bối cảnh năm 2020 phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, song thị trường chứng khoán Việt Nam cũng được ghi nhận là thị trường có mức tăng trưởng mạnh nhất thế giới. 84% công ty đại chúng quy mô lớn trên thị trường chứng khoán làm ăn có lãi, một tỷ lệ rất cao so với các khu vực khác của nền kinh tế.

 

 

Các đại biểu tại lễ đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu năm 2021.

 

 

Các thị trường cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh đều tăng mạnh về quy mô vốn hóa, về thanh khoản. Giá trị huy động vốn của doanh nghiệp thông qua phát hành cổ phiếu và trái phiếu đều tăng trưởng đột phá so với cùng kỳ. Quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt 84,3% GDP, quy mô dư nợ thị trường trái phiếu đạt 45% GDP (mục tiêu đề ra tương ứng là 70% GDP và 30% GDP), thị trường chứng khoán dần trở thành kênh huy động và phân bổ vốn trung và dài hạn hiệu quả cho các doanh nghiệp và nền kinh tế.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chỉ đạo, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các đơn vị liên quan tập trung thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của ngành chứng khoán năm 2021. Trong đó, nỗ lực đưa các quy định, chính sách mới của Luật Chứng khoán, Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn vào cuộc sống, để hỗ trợ doanh nghiệp phát hành huy động vốn, bảo vệ quyền của nhà đầu tư và thúc đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển lành mạnh.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng yêu cầu đẩy nhanh việc cơ cấu lại thị trường chứng khoán theo đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Hương Thuỷ


Bài viết xem thêm