Cộng đồng khởi nghiệp xôn xao với Shark House

Thứ ba, 23 Tháng 11 2021 11:42

Shark House là một dự án vườn ươm số, hỗ trợ doanh nghiệp startup gọi vốn khởi nghiệp kinh doanh từ tập hợp nhiều quỹ đầu tư. Dù chưa ra mắt, nhưng sự kiện đang gây xôn xao tại nhiều cộng đồng khởi nghiệp.

Shark House vừa có buổi họp báo ra mắt chính thức tại văn phòng Spire, tầng 14, Friendship Tower, 31 Lê Duẩn, Quận 1, Tp.HCM. Mặc dù chỉ giới hạn 25 khách mời tham dự offline, tuy nhiên sức nóng của chương trình vẫn thu hút hơn 1000 chủ doanh nghiệp theo dõi online trên sóng livestream của CLB Doanh Nhân Khởi Nghiệp Việt Nam (VSBC).

Theo tìm hiểu của phóng viên. Shark House là dự án hỗ trợ khởi nghiệp miễn phí do CLB Doanh Nhân Khởi Nghiệp Việt Nam (VSBC) tổ chức. Đây là một tổ chức xã hội hoạt động phi lợi nhuận đang sở hữu cộng đồng lên tới hơn 65.000 thành viên ở 63 tỉnh thành và người Việt tại 81 quốc gia trên thế giới. Với lợi thế có sẵn cộng đồng lớn và bộ máy quản trị rộng khắp 3 miền. Không khó hiểu khi, vừa ra mắt nhưng Shark House lại tạo được hiệu ứng tốt như vậy.

Theo ông Nguyễn Văn Hậu – Chủ nhiệm VSBC. Dự án sẽ giúp sức cho cả doanh nghiệp, startup và chính các quỹ đầu tư. Hơn một chương trình gọi vốn, Shark House hướng tầm nhìn đến một vườn ươm khởi nghiệp kiểu mới toàn diện, thực tế và hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn Hậu (bìa phải) và đại diện doanh nghiệp tại buổi họp báo

VSBC – mô hình Hội doanh nhân kiểu mới!

VSBC được giới thiệu là cộng đồng tập hợp các cá nhân, nhóm, tổ chức và doanh nghiệp quan tâm đến hoạt động khởi nghiệp. Mục tiêu hợp tác với nhau để phát triển kinh doanh và thúc đẩy phát triển hoạt động khởi nghiệp ở Việt Nam.

Định hướng xây dựng một tổ chức hoạt động chuyên nghiệp, VSBC tập trung vào các hoạt động chính gồm: Phát triển mạng lưới startup, tư vấn và kết nối đầu tư cho startup; Đào tạo chuyên môn về đầu tư khởi nghiệp cho các thành viên; Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm đầu tư; Các hoạt động thường xuyên bao gồm: CAFE CEO - tổ chức sáng chủ nhật hàng tuần tại nhiều tỉnh, thành; Bản tin truyền hình Camera Khởi Nghiệp – Hỗ trợ quảng bá miễn phí cho thành viên, phát sóng 3 số 1 tuần;  Talkshow Meet The Mentor – tổ chức vào tối chủ nhật hàng tuần; Shark House – tổ chức kết nối doanh nghiệp và các quỹ đầu tư mỗi tháng 1 lần…

Hình ảnh tại sự kiện họp báo ra mắt Shark House

Điều đặc biệt, tất cả các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp cho đến nay của VSBC đều được tổ chức và không thu phí. Chính vì vậy mà họ đang thu hút hàng chục ngàn thành viên tham gia, các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp luôn có sự tham gia của các chuyên gia cố vấn hàng đầu. Thậm chí VSBC còn thiết lập được bộ máy nhân sự quản trị cốt cán ở cả 3 miền với gần 50 thành viên.

Nói về sự thu hút của VSBC, bà Ana Lê Mỹ Nga - Đại diện quỹ LondonTower Capital tại Việt Nam. Tác giả cuốn sách “Chat với Starup – Từ Ý tưởng đến gọi vốn thành công “, cho biết:

“ Khi tiếp xúc và làm việc với các nhà sáng lập  Shark House, những bạn trẻ nhiệt huyết vì cộng đồng , tôi thật sự được truyền thêm năng lượng và có hứng khởi chung tay, đóng góp công sức của mình để góp phần tạo thêm một mảnh ghép tham gia hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam đang dần hoàn thiện. Các chương trình được các bạn được tổ chức rất bài bản và chuyên nghiệp, mời được những diễn giả uy tín trong ngành và của hệ sinh thái khởi nghiệp tham gia chia xẻ và tư vấn cho các startup trực tuyến và sau hội thảo, mặc dù không thu phí tham dự.

Tôi tin tưởng vào sự phát triển lớn mạnh của Shark House, sẽ là một vườn ươm số phát triển không chỉ trong nước mà còn vươn ra khác quốc gia khác , là bệ đỡ cho Startup có thể cất cánh thông qua tìm kiếm , kết nối với các cố vấn, các nhà đầu tư Thiên Thần chuyên nghiệp, các đối tác tiềm năng để phát triển thị trường, công nghệ cũng như các quỹ đầu tư mạo hiểm quốc tế vốn rất kén chọn startup để đầu tư”.

Có thể nói, việc xã hội hóa công tác quản trị để phát triển cộng đồng và dựa vào cộng đồng để phát triển chính là chiến lược của VSBC. Nói xa hơn, tổ chức này đang hướng đến một mô hình Hiệp hội doanh nghiệp kiểu mới hợp thời với 4.0.

Link đăng ký gọi vốn kinh doanh từ Shark House: https://bitly.com.vn/ovm4pa

Hoàng Anh


Bài viết xem thêm