Chủ tịch Tân Hoàng Minh đã gian dối như thế nào trong phát hành trái phiếu?

Thứ tư, 07 Tháng 9 2022 16:36

Trong thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022, bị can Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tân Hoàng Minh, và đồng phạm đã sử dụng các pháp nhân khác nhau để thực hiện hành vi gian dối trong việc phát hành, mua bán trái phiếu.

Chủ tịch Tân Hoàng Minh đã gian dối như thế nào trong phát hành trái phiếu?

Bị can Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tân Hoàng Minh.

Ngày 7/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đang điều tra vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh và các tổ chức, đơn vị có liên quan.

Kết quả điều tra vụ án xác định trong thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022, bị can Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tân Hoàng Minh, và đồng phạm đã sử dụng các pháp nhân gồm: Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt, Công ty Cổ phần Đầu tư & Dịch vụ khách sạn Soleil, Công ty Cổ phần Cung Điện Mùa Đông thực hiện hành vi gian dối trong việc phát hành, mua bán trái phiếu để huy động tiền trái quy định pháp luật của nhiều nhà đầu tư (người mua, góp vốn đầu tư trái phiếu).

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định những nhà đầu tư này là người bị hại trong vụ án.

Để đảm bảo quyền lợi của người bị hại theo quy định của pháp luật, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị những người bị hại hiện còn dư nợ trái phiếu của các pháp nhân nêu trên chưa đến trình báo, khẩn trương liên hệ để cung cấp hồ sơ, tài liệu cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.

Nếu hết thời hạn điều tra nhưng người bị hại không đến làm việc, phối hợp cung cấp thông tin, tài liệu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết sẽ không đảm bảo quyền lợi của người bị hại trong quá trình giải quyết vụ án.

Theo Bộ Công an, tổng trị giá các đợt phát hành trái phiếu nêu trên là 10.300 tỷ đồng. Mục đích để huy động tiền của nhà đầu tư, nhưng không sử dụng vào các hoạt động kinh doanh theo hồ sơ phát hành trái phiếu.

Bộ Công an cho biết hiện nay, nhiều bị hại đã đến khai báo và xuất trình chứng từ nhưng chưa đầy đủ. Cơ quan điều tra ước tính mới khoảng 50% số người liên quan. Trong khi đó, Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị cáo buộc đã cưỡng đoạt trên 8.000 tỷ đồng của nhà đầu tư.

Trước đó, ngày 5/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Tân Hoàng Minh và các tổ chức, đơn vị có liên quan; đồng thời, ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Đỗ Anh Dũng và 6 bị can đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Vụ án này ngay sau đó đã được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực bổ sung vào diện một số vụ án, vụ việc Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Tại phiên họp thứ 22 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực mới đây, Ban Chỉ đạo đã yêu cầu các cơ quan chức năng tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý dứt điểm vụ án xảy ra tại Tân Hoàng Minh.


Bài viết xem thêm